Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 15/11/2016

print

Kỳ vọng của cử tri vào phiên trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV

(ANTV) - Chất vấn được xem là đỉnh cao của dân chủ trong hoạt động Quốc hội. Vào ngày 15/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa 14 đối với các thành viên Chính Phủ. Phiên chất vấn đặc biệt này được cử tri cả nước chờ đón.

Theo dự kiến tại kỳ họp này Thủ tướng và 4 Bộ trưởng: Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Giáo dục & Đào tạo sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. Cử tri cả nước đặt nhiều kỳ vọng, mong muốn vào chất lượng câu hỏi của các đại biểu quốc hội, cũng như phần trả lời của các vị tư lệnh ngành.

Các cử tri hy vong: "Tôi cho rằng trước nhất các đại biểu cần làm sáng cái giá trị của mỗi người vì được dân tin yêu thì phải sáng giá về trí tuệ, về nhân cách, về cái sự am hiểu tình hình trong nước và quốc tế, nhưng trên hết là hiểu được lòng dân vì dân là gốc. Hiểu dân thì sẽ làm theo đúng nguyện vọng của dân".

"Tôi kỳ vọng và mong muốn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn một cách tập trung ngắn gọn xúc tích và đi thẳng vào các vấn đề được cử tri, nhân dân cũng như đại biểu quốc hội quan tâm. Với các đại biểu tôi muốn họ sẽ đặt những câu hỏi xúc tích, ngắn gọn đi thẳng vào các vấn đề mà cử tri quan tâm".

"Chúng tôi rất quan tâm tới câu chuyện cán bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ đăng đàn trả lời về vấn đề này. Chúng tôi cũng mong sao làm rõ được câu chuyện bổ nhiệm cán bộ nhất là bổ nhiệm con ông cháu cha, cả họ làm quan mà dư luận rất quan tâm vừa qua. Cũng như là câu chuyện mội trường thì cái vấn đề Formosa vẫn đang được dư luận rất là quan tâm, ngoài ra là các dự án khác gây ô nhiễm môi trường cũng đang là bài toán đau đầu cần được giải quyết".

Điều mà cử tri cả nước mong muốn, chờ đợi nhất, đó là những câu trả lời và hành động thỏa đáng của các vị tư lệnh ngành liên quan tới những vấn đề nóng còn gây bức xúc hiện nay.

Theo ông Vũ Mão - Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thì: "Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn ở Quốc hội là một trong những phương thức hoạt động kiểm soát quyền lực. Theo tôi chúng ta phải tập trung vào một số vấn đề bức xúc của nhân dân nó mang tính thời sự. Vì vậy cái chính của chúng ta là phải đi đến cùng, chứ giàn trải quá không đi đến cùng được".

Điểm mới tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XIV năm nay là các đại biểu Quốc hội đều có thể giơ biển tranh luận để nêu ý kiến, hay đặt thêm câu hỏi cho các thành viên Chính phủ, nhằm làm rõ thêm vấn đề. Tuy nhiên, cử tri vẫn mong muốn thủ tướng, phó thủ tướng sẽ cùng trả lời nếu các đại biểu chưa thấy vấn đề chất vấn được bộ trưởng trả lời thỏa đáng.

Sáng ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Theo dự kiến, thời gian chất vấn các thành viên chính phủ tại kỳ họp này sẽ được tiến hành trong 2,5 ngày (từ 15/11 đến 17/11).

 

BT