Cập nhật: 23:14, Thứ 2, 14/11/2016

print

Tổng thống đắc cử Mỹ trấn an người dân về tương lai đất nước

(ANTV) - "Người dân Mỹ không nên sợ hãi, chúng ta sẽ cùng nhau đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại" - đây là tuyên bố được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đưa ra sáng 14/11 theo giờ Hà Nội, trong bài trả lời phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng cách đây gần một tuần. 

Trong suốt 60 phút phát sóng, một loạt những vấn đề liên quan chính sách đối nội đã được ông Trump đề cập, trong đó ông nêu rõ sẽ trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép, nhưng ủng hộ quyền sở hữu súng đạn và hôn nhân đồng giới.

Trả lời phỏng vấn đài CBS, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã trấn an người dân, khi đang có hàng nghìn người tham gia biểu tình phản đối kết quả bầu cử - rằng không có gì phải sợ hãi về tương lai của đất nước. Ông cũng cam đoan với rằng sẽ không để cử tri phải thất vọng với các chính sách của mình trong tương lai.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết: "Tôi rất buồn về những thông tin rằng đã xảy ra các vụ quấy rối và hăm dọa cộng đồng thiểu số tại Mỹ kể từ sau khi tôi đắc cử. Tôi không muốn nghe thấy điều này. Nếu có thể hành động được gì ngay lúc này,  tôi xin nói trước máy quay rằng mọi người hãy chấm dứt ngay những hành động như vậy."

Một loạt những vấn đề nóng được dư luận quan tâm đã được ông Trump đề cập trong bài phỏng vấn. Đặc biệt, ông đã tái khẳng định kế hoạch trục xuất hoặc bỏ tù tới 3 triệu người nhập cư trái phép, nhất là những đối tượng có tiền án tiền sự. Ông cũng bảo lưu quan điểm xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico và không loại trừ khả năng dựng cả hàng rào.

Một vấn đề quan trọng khác liên quan đến việc bổ nhiệm một ghế thẩm phán đang khuyết của Tòa án tối cao, ông cam kết sẽ đề cử một nhân vật theo xu hướng bảo vệ quyền sở hữu súng đạn được quy định trong Hiến pháp. Bên cạnh đó, ông Trump cho biết không có ý định ngăn chặn quyền hôn nhân đồng giới tại Mỹ.

Đáng chú ý, ông Trump còn tuyên bố sẽ không nhận mức lương 400.000 đôla mỗi năm vốn dành cho chức vụ Tổng thống Mỹ và khẳng định sẽ chỉ nhận mức lương tượng trưng 1USD mỗi năm.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump đã chọn Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc Đảng Cộng hòa Reince Priebus làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông. Ngoài ra, ông cũng đã chốt phương án nhân sự cho vị trí Cố vấn cấp cao về chiến lược và người được chọn là ông Stephen Bannon.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

 

BT