Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 14/11/2016

print

New Zealand cảnh báo sóng thần sau động đất

(ANTV) - Cơ quan Khoa học tự nhiên New Zealand cho biết, đã ghi nhận đợt sóng cao khoảng 1m tại vùng Bắc Canterbury sau trận động đất 7,8 độ richter xảy ra vào chiều tối qua.

Cơ quan địa chất Mỹ cho biết, tâm chấn trận động đất ở độ sâu 10km và cách thành phố Christchurch khoảng 95km. Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng, không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất này.

Trong khi đó, Cơ quan Địa chất New Zealand cho biết, rung chấn từ trận động đất có thể cảm nhận được tại hầu hết các khu vực của New Zealand. Theo Cơ quan Phòng vệ dân sự New Zealand, hiện còn quá sớm để có thể thống kê các thiệt hại và con số thương vong sau trận động đất. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân phải cẩn trọng trước nguy cơ xảy ra sóng thần.

Những dư chấn cũng đã được ghi nhận tại nhiều khu vực của New Zealand, trong đó có những dư chấn lên tới 6,1 độ richter. Đài phát thanh New Zealand cho biết, người dân tại thủ đô Wellington thông báo, động đất đã khiến nhiều tòa nhà bị vỡ cửa kính và một số nơi bị mất điện.

Iraq giành lại thành phố cổ Nimrud

Quân đội Iraq ngày 13/11 thông báo đã giành lại thành phố cổ Nimrud từng bị phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng chiếm gần 2 năm trước. Chiến thắng này một lần nữa tạo đà cho chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay IS. 

Tuyên bố của quân đội nêu rõ các binh sĩ đã giải phóng thành phố Nimrud và cắm quốc kỳ trên các tòa nhà. Lực lượng Iraq cũng giành lại làng Numaniya ở phía Đông Nam Nimrud. Hồi tháng 4/2015, nhóm phiến quân IS đã đăng một video trên mạng cho thấy các tay súng đã san phẳng thành phố cổ Nimrud bằng máy khoan và chất nổ.

Thành phố Nimrud được thành lập từ thế kỷ 13 trước công nguyên trên bờ sông Tigris, cách thành phố Mosul lớn thứ hai Iraq khoảng 30 km về phía Đông Nam. Từng là kinh đô của đế chế Assyria, thành phố này có nhiều cung điện và đài tưởng niệm, thu hút nhiều nhà khảo cổ khắp nơi trên thế giới trong hơn 150 năm qua.

Mỹ - Australia đạt thỏa thuận tái định cư người tị nạn

Thủ tướng Australia ngày hôm qua cho biết, nước này và Mỹ đã đạt một thỏa thuận tái định cư người tị nạn đang sống trong các trại ở Papua New Guinea và Nauru.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã thông báo thỏa thuận trên tại cuộc họp báo ở Canberra. Theo đó, Mỹ sẽ tiếp nhận những người di cư đang sống trong các trại tị nạn ở đảo Manus của Papua New Guinea và ở đảo quốc Nauru ở phía Nam Thái Bình Dương.

Việc thực thi thỏa thuận trên sẽ do Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) phụ trách và chỉ áp dụng với những người hiện đang sống trong các trại tị nạn nói trên, không áp dụng với những người sẽ đến sau này.

Theo số liệu của Australia, hiện có khoảng 1.200 người đang sống ở các trại tị nạn trên, rất nhiều trong số này đã ở hơn 3 năm. Ông Turnbull không nói rõ có bao nhiêu người sẽ được tái định cư tại Mỹ nhưng cho biết, phụ nữ, trẻ em và các gia đình sẽ được ưu tiên. Ông cho biết thêm, những người bị bắt giữ khi cố vượt biển vào Australia không được cấp quy chế tị nạn sẽ phải về nước.

BT