Cập nhật: 10:53, Chủ Nhật, 13/11/2016

print

Kiến trúc sư VN đoạt giải thưởng Kiến trúc sư nổi bật châu Á 2016

(ANTV) -Lần đầu tiên, Việt Nam được vinh danh tại giải thưởng Kiến trúc sư nổi bật châu Á (SIA-Getz Architecture 2016), khi kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào vượt qua rất nhiều ứng cử viên trong khu vực để giành Huy chương Vàng cho các công trình thiết kế mang triết lý "kiến trúc hạnh phúc". 

Giải thưởng SIA- GETZ cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á ra mắt vào năm 2005 của Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) và Getz Bros & Co. (Singapore), được xét 2 năm một lần. Người dự giải phải được một nhân vật có uy tín đề cử, hồ sơ xét giải là tối thiểu 5 công trình cùng với thuyết trình về tư tưởng thiết kế của ứng viên.

Năm nay, giải thưởng đã chọn ra các bài dự thi đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Pakistan, Thái Lan, Đài Loan, Việt Nam và Singapore.

Công trình thiết kế của KTS Hoàng Thúc Hào được ghi nhận là kiến trúc dành cho cộng đồng, có tính xã hội, bộc lộ những văn hóa của những cộng đồng thiểu số, cộng đồng yếm thế qua kiến trúc để có thể tiếp tục duy trì và phát huy được bản sắc.
 
KTS Hoàng Thúc Hào cho biết: : Triết lý 'kiến trúc hạnh phúc' được hiểu đơn giản chỉ là bản thân người kiến trúc sư phải hạnh phúc, dấn thân vì con người, vì văn hóa của đất đó. Thứ hai là người sử dụng hạnh phúc - mà cái này thì chúng ta có thể đo đếm được qua giá trị và công năng của công trình. Và thứ ba là bản thân công trình kiến trúc hạnh phúc, tức là có thể tạo ra một 'sự ngạc nhiên bền vững' tiếp biến và đổi mới truyền thống của vùng đất đó.
 
Các công trình hướng tới cộng đồng của Hoàng Thúc Hào cho thấy tầm quan trọng của thiết kế đồng thời cũng như một minh chứng cho đạo đức và chủ nghĩa bình đẳng cũng như tầm ảnh hưởng trong lớp các kiến trúc sư trẻ.
 
Ông Richard K.F. Ho - Chủ tịch Ban Giám khảo nói: Ban tổ chức quyết định trao giải cho kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào với những thiết kế mang lại hạnh phúc cho cộng đồng vốn bị bỏ quên trong một xã hội hiện đại ngày nay, đặc biệt là những cộng đồng nhỏ ở nông thôn hay những cộng đồng thiểu số vốn có ít tiếng nói.
 
Ông Ray Simkins - Chủ tịch Getz Bros & Co. (Singapore) cho biết: Tôi rất ấn tượng với các công trình kiến trúc mà KTS Hoàng Thúc Hào.Kiến trúc của anh vượt xa hơn tính bền vững trong một công trình khi đồng thời nhắm tới sự bền vững văn hóa, một khía cạnh vốn bị lãng quên ở những quốc gia đang phát triển.
 
Để tiếp tục "nuôi dưỡng" triết lý của mình, KTS Hoàng Thúc Hào cho biết sắp tới anh và các cộng sự mong muốn sớm lập một trung tâm thử nghiệm để thực hiện các dự án kiến trúc cộng đồng, góp phần giải quyết được mối quan hệ giữa tri thức hàn lâm và kinh nghiệm bản địa dân gian với mục tiêu tiếp biến và phát huy được cốt lõi giá trị của vùng đất đó.
 

 

B.T