Cập nhật: 09:08, Chủ Nhật, 13/11/2016

print

Paris tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 1 năm trước

(ANTV) - Tròn 1 năm xảy vụ thảm sát đêm 13/11/2015 ở thủ đô Paris, của Pháp. Từ nhiều ngày nay, các hoạt động tưởng niệm được tổ chức tại Paris và vùng phụ cận để tượng niệm các nạn nhân xấu số.

Sự kiện mở màn là trận đấu giữa hai đội tuyển bóng đá Pháp và Thụy Điển diễn ra tối 11/11 tại sân vận động Stade de France ở thành phố Saint-Denis, ngoại ô Paris.

Đây là một hoạt động có tính biểu tượng cao vì chính tại nơi này, một năm trước, 3 kẻ khủng bố đã tiến hành đánh bom sân vận động có sức chứa 80.000 người này khi đang diễn ra trận giao hữu giữa Pháp và Đức.

Tuy nhiên, vụ tấn công đã được ngăn chặn hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất bất chấp 3 kẻ khủng bố đã kích hoạt đai bom ở bên ngoài sân vận động.

Trước khi trận giao hữu bóng đá Pháp-Thụy Điển bắt đầu, các cầu thủ và khán giả có mặt trên sân đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ 130 nạn nhân đã thiệt mạng trong loạt vụ thảm sát tối ngày 13/11/2015.

Có mặt tại sân vận động, Tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi người dân ghi nhớ những thời khắc đau thương và có các hành động giúp đỡ, động viên gia đình các nạn nhân, đồng thời thể hiện tình đoàn kết quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong ngày Chủ nhật 13/11 sẽ không có lễ tưởng niệm quốc gia, nhưng các hiệp hội nạn nhân sẽ tổ chức nhiều lễ tưởng niệm với sự tham dự của Tổng thống Hollande, Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo, Quốc vụ khanh phụ trách công tác hỗ trợ các nạn nhân Juliette Méadel.

Các hoạt động tưởng niệm sẽ diễn ra trang trọng tại cả 6 địa điểm, nơi những kẻ khủng bố đã thực hiện các vụ tấn công đẫm máu.

Theo đó, tên các nạn nhân sẽ được đọc lên để tưởng nhớ tại địa điểm họ bị tấn công.

Sau phút mặc niệm sẽ là lễ khai trương các tấm biển tưởng niệm và đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân.

Một chương trình hòa nhạc sẽ được hiệp hội Life for Paris tổ chức tại quảng trường Léon Blum, phía trước tòa thị chính của quận 11.

Ngoài ra, hiệp hội này cũng tổ chứa một buổi gặp gỡ những người sống sót và người thân các nạn nhân để họ có thể chia sẻ cách vượt qua đau thương, tiếp tục giữ niềm tin vào cuộc sống và lưu giữ ký ức về những người đã mất.

Nhà hát Bataclan tại Paris - nơi xảy ra vụ bắt cóc con tin khiến 90 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, sẽ mở cửa trở lại vào tối 12/11 với buổi trình diễn của ca sĩ nổi tiếng người Anh Sting.

Sau đó vào tối 13/11, nhà hát sẽ tổ chức 1 buổi lễ tưởng niệm với sự có mặt của nhóm nhạc rock Mỹ Eagles of Death Metal, nhóm nhạc đã biểu diễn trên sân khấu nhà hát vào buổi tối xảy ra vụ bắt cóc con tin và vụ thảm sát cách đây tròn một năm.

Bên cạnh các buổi lễ tưởng niệm, nhiều hiệp hội còn kêu gọi tổ chức các hoạt động thu hút sự tham gia đông đảo của người dân.

Hiệp hội Paris Résiste kêu gọi người dân đặt những ngọn nến nhỏ ngoài ban công trong khi hiệp hội Toujours Paris tổ chức thả đèn lồng trên kênh Canal-Saint-Martin chảy qua các quận 10 và 11 của Paris.

Tuy nhiên, cũng có những hiệp hội chọn cách tổ chức tưởng niệm trong một không khí riêng tư theo yêu cầu gia đình các nạn nhân.

Đã một năm trôi qua, nhưng rất nhiều người sống sót và gia đình các nạn nhân chưa vượt qua được cú sốc tâm lý và những chấn thương tinh thần.

Nỗi ám ảnh khi phải chứng kiến những cảnh tượng bắn giết kinh hoàng cùng nỗi đau mất người thân khiến nhiều người rơi vào tình trạng hoảng loạn và trầm cảm không dễ được khắc phục.

Họ cần sự giúp đỡ và động viên của gia đình và xã hội để vượt qua những mất mát to lớn và tiếp tục cuộc sống./.

BT