Cập nhật: 14:13, Thứ 6, 11/11/2016

print

Nhức nhối hành vi đánh người của thanh thiếu niên

(ANTV) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, chỉ từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra 28 vụ đánh người, cố ý gây thương tích. Điều đáng nói là đối tượng gây án chủ yếu là thanh, thiếu niên muốn “thể hiện” bản thân mình trong xã hội.

Đối tượng Vũ Duy Đức, trú tại tổ 11, phường Yên Ninh vừa bị Công an thành phố Yên Bái bắt giữ. Trước đó, vào khoảng 14h30 ngày 24/9, Đức đến nhà anh Vũ Quốc Đại tại tổ 8 phường Nguyễn Thái Học và xảy ra mâu thuẫn với Đặng Ngọc Thường. Đức đã dùng dao nhọn đâm vào đùi của Thường. Sau đó Thường gọi một số đối tượng mang hung khí kéo đến nhà của Đức để trả thù. Do Đức trốn trong nhà khóa cửa nên các đối tượng này đã đe dọa, thách thức, đồng thời chửi bới, đánh đập người nhà của Đức.

Tiếp đó, khoảng 21 giờ ngày 27/7, sau khi uống rượu tại nhà hàng xóm về, Đỗ Văn Phát, trú tại tổ 66, phường Yên Ninh đã gây sự rồi dùng dao chém vào vùng miệng của anh Trần Quang Tuyên khiến anh bị tổn thương 21% sức khỏe. Ngay sau đó đối tượng Đỗ Văn Phát đã bị Công an thành phố Yên Bái bắt giữ về tội cố ý gây thương tích.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ án cố ý gây thương tích mà cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã làm rõ trong thời gian qua. Đây cũng hồi chuông cảnh báo về tình trạng xuống cấp về đạo đức, coi thường pháp luật trong một bộ phận thanh, thiếu niên hiện nay.

Thiếu tá Lương Minh Phú- Đội Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: “Qua công tác điều tra giải quyết cho thấy hành vi của các đối tượng ngày càng mang tính chất côn đồ hơn, tâm lý dễ bị kích động, mâu thuẫn phát sinh chủ yếu trong sinh hoạt hàng ngày và mang tính bột phát là chính.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng gây án chủ yếu là thanh niên lười lao động, thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình. Mặt khác do lạm dụng rượu, bia, các chất kích thích nên không làm chủ được hành vi của mình. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, có thể sẵn sàng sử dụng các loại hung khí như dao và kiếm để giải quyết.

Theo Thiếu tá Lương Minh Phú, “trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ về các quy định của pháp luật. Ngoài ra thường xuyên theo dõi, bám sát địa bàn để kịp thời nắm tình hình và giải quyết triệt để các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở không để kéo dài dẫn đến hành vi phạm tội”.

Để giải quyết tận gốc vấn đề này rất cần sự chung tay vào cuộc của tất cả các ngành chức năng. Đặc biệt là hệ thống chính quyền cơ sở cần chủ động làm tốt công tác giáo dục, hòa giải, cảnh báo hậu quả của việc hành xử theo kiểu côn đồ; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, cũng cần đưa ra xét xử lưu động một số vụ án điển hình, nhằm nâng tính răn đe, giáo dục phòng ngừa, nhất là đối với tầng lớp thanh thiếu niên.

 

BT