Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 11/11/2016

print

Tháo gỡ vướng mắc thủ tục hành chính cho DN may

(ANTV) - Báo cáo mới đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, Việt Nam có tỷ lệ tuân thủ quy định về lương tối thiểu trong ngành dệt may cao nhất tại châu Á. 

Điều đó đã đáp ứng và cải thiện được rất nhiều nhu cầu lương cũng như việc làm cho người lao động, tuy nhiên hiện nhiều doanh nghiệp may đang kiến nghị các cơ quan chức năng cần sớm tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính để tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành dệt may, từ đó sớm tiếp cận nguồn vốn mở rộng sản xuất cũng như tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Được làm việc gần nhà, mức lương cũng khá so với làm nông nghiệp, anh Nguyễn Mạnh Hùng công nhân tại xí nghiệp may tại Thái Bình đã lựa chọn gắn bó với xưởng may này hơn 3 năm nay.

Để đáp ứng được những nhu cầu về lương và thưởng cho người lao động, chủ doanh nghiệp xưởng may xuất khẩu Thiên Tân đã không ngừng tìm kếm các đơn hàng từ nhiều nước như Mỹ, Nga, và cả các nước Châu Âu... tuy nhiên khó khăn cho doanh nghiệp này là việc tiếp cận nguồn vốn để mở rộng sản xuất cũng như nâng cấp các trang thiết bị.

Anh Đinh Thế Tân, Giám đốc Công ty TNHH May xuất khẩu Thiên Tân chia sẻ: "Là doanh nghiệp trẻ, mới thành lập, chúng tôi chưa đến thời hạn để lập ra được báo cáo tài chính. Vì vậy nên việc mở rộng sản xuất là rất cần thiết tuy nhiên do thủ tục rườm rà nên doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn để mở rộng sản xuất".

Bên cạnh những khó khăn tiếp cận về vốn, hiện nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may cũng cho vẫn còn nhiều thủ tục hành chính rườm rà trong lĩnh vực ngân hàng, thuế, hải quan... đang là rào cản lớn nhất hiện nay. Chính những rào cản đó đã khiến thời gian sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm dệt may kéo dài gây giảm sút hiệu quả đầu tư, thậm chí làm nản lòng doanh nghiệp.

Hy vọng các cơ quan chính quyền, nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ví dụ như hạ thấp được lãi vay, đơn giản một số thủ tục rườm ra để công ty tiếp cận được các nguồn vốn vay cũng như tạo điều kiện cho công ty mở rộng tìm kiếm các thị trường trong và ngoài nước". Anh tân nói.

Về vấn đề này, bà Đặng Phương Dung, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết: Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng như giảm chi phí thời gian, đấy chính là tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp. Hiện nay Tổng cục Hải quan Bộ tài chính đang là đơn vị đứng đầu trong vấn đề xuất nhập khẩu, cần kiểm tra lại những thủ tục vể hải quan, xem những vấn đề gì chúng ta có thể cải thiện, cả về mặt thuế cũng nên như vậy".

Trong những năm qua, ngành dệt may luôn đứng trong “tốp đầu” các nhóm ngành xuất khẩu hàng hóa chủ lực của cả nước, với tổng kim ngạch xuất khẩu duy trì ở mức hàng chục tỷ USD mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng vạn công nhân.

Vậy nên tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chính là chìa khóa thu hút đầu tư. Những chuyển biến về cách ứng xử, giữa cơ quan Nhà nước và doanh nghiệp với tinh thần “thân thiện, lắng nghe, tận tâm” là chìa khóa để nâng cao hiệu quả trong nắm bắt, giải quyết kiến nghị, khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.
 

BT