Cập nhật: 08:03, Thứ 4, 09/11/2016

print

9 bang đầu tiên bắt đầu bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ

(ANTV) - Sáng 8/11 (theo giờ Mỹ), tức tối cùng ngày (theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại nhiều bang của Mỹ đã mở cửa, đón hàng triệu cử tri nước này đi bầu Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Đã có 9 bang đầu tiên của Mỹ khởi động Ngày bầu cử Tổng thống 2016, gồm Connecticut, Indiana, Kentucky, Maine, New Hampshire, New Jersey, New York, Vermont và Virginia.

Trước đó, vào đầu giờ chiều ngày 8/11 (theo giờ Việt Nam), các cử tri ở 3 thị trấn nhỏ gồm Dixville Notch, Hart's Location và Millsfield thuộc bang New Hampshire của Mỹ đã trở thành những người đầu tiên đi bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử, bầu chọn Tổng thống mới, cũng như 2 viện của Quốc hội và thống đốc các bang. Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy, tại các khu vực này, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã vượt lên trên đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton với tỷ lệ phiếu bầu 32 – 25.

Theo kết quả thăm dò mới nhất của FiveThirtyEight, bà Clinton hiện có 71,9% giành chiến thắng, trong khi khảo sát trên Reuters/Ipsos lại cho thấy đại diện Đảng Dân chủ có đến 90% cơ hội. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ trên New York Times đối với bà Clinton là 46%, nhỉnh hơn 1 chút so với con số 42,9% của ông Trump.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Thời điểm công bố người chiến thắng

Mặc dù đến trưa ngày 9/11 (theo giờ Việt Nam), điểm bỏ phiếu cuối cùng tại Mỹ mới đóng cửa, đồng nghĩa với việc kết quả bầu cử Tổng thống chính thức được công bố. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, kết quả hoàn toàn có thể đoán định ngay khi có con số ở các bang được coi đóng vai trò quyết định thế trận cuộc đua vào Nhà Trắng.

Đến 8h sáng ngày 9/11, các điểm bỏ phiếu ở các bang Florida, Virginia, California đóng cửa. Kết quả tại các bang này phần nào quyết định ai sẽ là chủ nhân của Nhà Trắng 4 năm tới.

Sau 3 bang này, đến lượt 2 bang chiến địa North Carolina và Ohio. Cùng với Florida, 2 bang vừa kể trên sẽ quyết định số phận của ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

9h sáng ngày mai, điểm bỏ phiếu tại 18 bang nữa của nước Mỹ đóng cửa, trong đó đáng chú ý là kết quả của bang Pennsylvania với 20 phiếu Đại cử tri.

Theo trang chuyên dự đoán kết quả bầu cử Tổng thống có tên là FiveThirtyEight, ở North Carolina và Florida, mặc dù bà Hillary đang chiếm ưu thế hơn chút ít nhưng khoảng cách rất hẹp và ông Trump có thể vượt qua bất cứ lúc nào.

Gia đình – Yếu tố quan trọng với chiến thắng của ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Trong một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, bên cạnh sự ủng hộ của các cử tri thì những thành viên trong gia đình cũng là một yếu tố quan trọng giúp các ứng cử viên giành chiến thắng khi chạy đua vào Nhà Trắng. Cuộc bầu cử Tổng thống năm nay cũng chứng kiến sự xuất hiện ấn tượng của gia đình bà Clinton và ông Trump.

Không chỉ bày tỏ sự ủng hộ, các thành viên gia đình của ông Donald Trump và Hillary Clinton cũng đích thân đứng ra vận động cử tri bỏ phiếu cho người nhà của mình. Xuất hiện tại sự kiện vận động tranh cử của bà Clinton tại Philadelphia ngày 7/11, chỉ vài giờ trước khi ngày bầu cử chính thức bắt đầu, cựu Tổng thống Bill Clinton, cùng con gái Chelsea đã ghi điểm tuyệt đối trong lòng cử tri bang này, khi cùng bước lên sân khấu và phát biểu về người vợ, người mẹ của mình.

Cô Chelsea Clinton - Con gái của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton: “Tôi vô cùng tự hào về mẹ mình và rất nôn nóng được bỏ phiếu cho bà ngày mai. Tôi nghĩ mình là người hào hứng nhất, nhưng không, cha tôi có vẻ còn hào hứng hơn".

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Cinton - Chồng của ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton: “Các bạn vừa mới nhìn thấy một trong những lý do mình nên bầu cho Hillary, tôi rất tự hào. Tôi rất biết ơn vì có Hillary, rất biết ơn tất cả các bạn vì bầu cho Hillary. Chúng ta hãy cùng nhau “Đoàn kết để mạnh mẽ hơn”.”

Đây không phải là lần đầu tiên chồng và con gái của bà Clinton xuất hiện trong các sự kiện tranh cử của bà. Chelsea đã xuất hiện bên cạnh mẹ mình từ tháng 6 năm ngoái, trên đảo Roosevelt ở thành phố New York, nơi bà Hillary có sự kiện vận động chính thức đầu tiên. Bà Hillary Clinton cũng gây ấn tượng với sự ủng hộ của gia đình Tổng thống Obama trong lần vận động tranh cử này.

Còn bên phía gia đình tỷ phú Donald Trump, vợ của ông, bà Melania Trump cũng kêu gọi cử tri ầu cho chồng mình tại sự kiện vận động ở Philadelphia ngày 3/11.

Bà Melania Trump - Vợ của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump: “Đây không phải một chiến dịch tranh cử thông thường. Đây là một phong trào, trong đó mọi người được lắng nghe, được truyền cảm hứng. Chúng tôi vô cùng biết ơn hàng triệu người dân Mỹ đã tin tưởng vào chồng tôi, bởi biết rằng ông ấy tin tưởng vào các bạn".

Cuộc chạy đua trở thành chủ nhân của Nhà Trắng đang đi đến hồi kết, khi mà kết quả cuối cùng sẽ được công bố chỉ trong vài giờ tới. Dù ai là người chiến thắng, rõ ràng họ đã có sự ủng hộ vô giá của gia đình trong cuộc đua gay cấn này.

BT