Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 08/11/2016

print

Toàn cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

(ANTV) - Cuộc chạy đua nhằm trở thành chủ nhân Nhà Trắng năm 2016 giữa 2 ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa đang bước vào những giờ phút cuối cùng… 

Cả nước Mỹ và thế giới đang cùng nín thở chờ đợi xem ai sẽ trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Liệu đó sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử hay ông chủ Nhà Trắng đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân. Dù là ai được lựa chọn thì cũng sẽ không chỉ định hình bộ mặt nước Mỹ trong 4 năm tới, mà còn có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng đến nền kinh tế, chính trị toàn cầu.

Cương lĩnh và chiến dịch tranh cử trong cuộc bầu cử Mỹ 2016

"Đoàn kết để mạnh mẽ hơn"... thông điệp trong chiến dịch tranh cử của Đảng Dân chủ được coi là sự kế thừa và tiếp nối những gì mà Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã làm. Bao trùm vẫn là các mục tiêu, tiếp tục thúc đẩy nước Mỹ tiến lên, bảo vệ các giá trị Mỹ và lợi ích của tầng lớp trung lưu.

Ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu tại đại hội Đảng Dân chủ: "Đoàn kết để mạnh mẽ hơn" không chỉ là một bài học lịch sử với chúng ta. Đó không chỉ là khẩu hiệu trong chiến dịch của chúng ta. Đó chính là nguyên tắc mà chúng ta luôn theo đuổi và là tương lai mà chúng ta sẽ cùng xây dựng".

Trong khi đó, cương lĩnh của Đảng Cộng hòa được đánh giá mang màu sắc bảo thủ nhất trong lịch sử Đảng, với những thay đổi theo hướng vững mạnh độc lập, bảo vệ giới doanh nghiệp trong nước, hạn chế tự do thương mại, siết chặt các quy định về đời sống xã hội.

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại đại hội Đảng Cộng hòa: "Hãy nhớ rằng, những ai nói với bạn rằng không thể có một đất nước mà bạn mong muốn, cũng tương tự như việc nói tôi sẽ không đứng ở đây đêm nay. Chúng ta phải chọn Tin tưởng vào nước Mỹ, lịch sử đang dõi theo chúng ta. Lịch sử chờ đợi chúng ta mở rộng tầm vóc và chúng ta sẽ cho thế giới thấy rằng nước Mỹ vẫn luôn tự do, độc lập và mạnh mẽ. Tôi cam kết sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại."

Vì một nước Mỹ vững mạnh, đó là mục tiêu mà cả 2 ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đều nhắm tới trong chiến dịch tranh cử của mình. Thế nhưng, cương lĩnh tranh cử của bà Clinton và ông Trump lại hoàn toàn khác nhau, đúng hơn là có phần trái ngược nhau trong các vấn đề cốt lõi như xã hội, kinh tế, thương mại, kiểm soát súng đạn, người nhập cư, chống khủng bố.

Sự khác biệt, dẫn đến những tranh cãi gay gắt đã trở thành một đặc điểm trong chiến dịch tranh cử năm nay. Cùng với những yếu tố chưa từng có tiền lệ: Nữ ứng viên Tổng thống đầu tiên của Đảng Dân chủ, ứng viên chưa từng có kinh nghiệm chính trị của Đảng Cộng hòa, hàng loạt bê bối nghiêm trọng bao trùm. Bầu cử Tổng thống 2016 đã trở thành cuộc bầu cử "đặc biệt nhất" trong lịch sử nước Mỹ và cũng khó đoán định kết quả nhất tại xử sở Cờ hoa.

Nước Mỹ 2016 và thách thức với các ứng cử viên Tổng thống

Trải qua chặng đường dài trong quá trình tranh cử, đã có những sự cạnh tranh khốc liệt, có những bê bối nghiêm trọng của mỗi ứng cử viên, nhưng tất cả sẽ khép lại sau một ngày nữa khi cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu để lựa chọn người chèo lái đất nước. Thời gian thì không còn nhiều, nhưng chặng đường phía trước chắc chắn sẽ còn khó khăn hơn rất rất nhiều so với chặng đường mà họ đã trải qua, bởi cho dù là ai trong hai ứng cử viên trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ trong tương lai, sẽ gánh trên vai trọng trách nặng nề cả về đối nội và đối ngoại.

Sau 2 nhiệm kỳ của Tổng thống Obama nước Mỹ đã thực sự có nhiều thay đổi trong đời sống chính trị, cả trong đối nội cũng như đối ngoại. Theo đó, nền kinh tế Mỹ phát triển bền vững, tỷ lệ thất nghiệp giảm 5%, lĩnh vực y tế, giáo dục cũng được cải tổ sâu rộng, đặc biệt là việc khép lại cuộc chiến tiêu tốn con người và tiền của tại Afghanistan. Đặc biệt trong những năm cuối nhiệm kỳ, chính quyền ông Obama đã chấm dứt 50 năm thù địch đối với Cuba, củng cố chính sách đối với các đồng minh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đó, thì nước Mỹ cũng gặp phải ko ít những thách thức trong vấn đề giải quyết bài toán kinh tế trì trệ, tạo công ăn việc làm cho người dân. Bên cạnh đó, vấn đề khiến cử tri lo lắng nhất là nguy cơ những vụ tấn công khủng bố ngày càng tăng, những cuộc biểu tình, thậm chí là bạo loạn liên quan đến mâu thuẫn sắc tộc.

Ngoài ra, quan điểm của quốc hội và chính phủ Mỹ trong việc kiểm soát súng đạn, giải quyết vấn đề nhập cư và hơn hết là một nước Mỹ tồn tại mâu thuẫn dai dẳng giữa phe Dân chủ và Cộng hòa tại các cơ quan quyền lực. Trong khi đó, cương lĩnh tranh cử của 2 ứng cử viên đưa ra đều chưa giải quyết được những vấn đề này.

Đó là những thách thức về đối nội, còn trong vấn đề đối ngoại, tại Trung Đông chính quyền sắp tới của Mỹ không những sẽ chỉ phải đương đầu với vấn đề Syria, mà còn rất nhiều vấn đề khác, khiến họ khó có thể cùng giải quyết một lúc. Đồng thời Mỹ cũng cần phải định hình lại mạng lưới các quan hệ đối tác của họ trong khu vực. Ngoài ra, chính sách xoay trục sang khu vực Châu Á - TBD, hay giải quyết hài hòa các mối quan hệ quốc tế, với mục đích lấy lại vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, cũng như duy trì hòa bình, ổn định an ninh toàn cầu.

Đứng trước vô vàn những thách thức phải đối mặt, nhưng việc 2 ứng cử viên liên tục vướng vào các vụ bê bối khiến cử tri cảm thấy hoang mang và long lắng trước tương lai của nước Mỹ. Từ những bê bối trong việc FBI mở cuộc điều tra email của bà Clinton cho đến vấn đề sức khỏe, hay những phát biểu khiếm nhã của ông Trump về phụ nữ, người Mỹ gốc Phi, người châu Mỹ Latinh, người tàn tật và cả những người trong đảng Cộng hoà của ông, dường như đã tạo ra những nghi ngại đối với các cử tri, khiến nhiều người cảm thấy khó chưa đưa ra quyết định cuối cùng của mình trong việc lựa chọn ai là người lãnh đạo đất nước khi những bê bối xung quanh họ liên tục xảy ra khi bước vào cuộc tranh cử như vậy.

Đánh giá và dự báo kết quả bầu cử Mỹ 2016

Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa (theo giờ Mỹ), cử tri tại thị trấn Dixville Notch, bang New Hampshire sẽ đi bỏ phiếu - đánh dấu sự kiện mở đầu cho Ngày bầu cử 2016. Các cuộc thăm dò mới nhất đều cho thấy 2 ứng cử viên đang bám đuổi nhau rất sát nút. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc nhiều vào nhóm cử tri còn dao động. Và điều mà dư luận đang quan tâm là các cử tri này sẽ chọn ai, điều gì có thể quyết định đến lựa chọn đó.

Theo khảo sát của tổ chức Statistic Brain, sẽ có khoảng hơn 146 triệu công dân Mỹ chắc chắn tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ, chiếm 69% tổng số người đủ điều kiện cử tri trong năm nay. Bang có lượng cử tri dự kiến đi bầu cao nhất là Minnesota (75%), thấp nhất là Utah (53,1%).

Trong khi đó, có khoảng 41 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm từ ngày 22/10 đến 4/11. Như vậy là khoảng 1/4 tổng số phiếu bầu đã được cử tri đi bỏ, trong đó số cử tri của đảng Dân chủ đi bỏ phiếu sớm nhiều hơn của đảng Cộng hòa ít nhất là 1 triệu người.

Theo các cuộc thăm dò sát giờ bầu cử của BBC, ABC News, Bloomberg, NBC News…, tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc của bà Clinton hiện đang hơn ông Trump từ 3-6 điểm %. Tại các bang dao động, bà Clinton đang dẫn trước tại Florida và Pennsylvania, Virginia, trong khi ông Trump chiếm lợi thế tại bang Ohio.

Tuy nhiên, gần 20% số cử tri vẫn cho biết, họ chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai. Nhóm cử tri này khá lớn, và việc họ lựa chọn như thế nào có thể tác động đáng kể đến kết quả cuộc bầu cử. Với 2 trong số những ứng cử viên Tổng thống không được ưa chuộng nhất trong lịch sử nước Mỹ, cùng nhiều yếu tố ảnh hưởng và tác động đến tâm lý của cử tri tại các bang còn dao động, cuộc bầu cử chắc chắn sẽ còn gay cấn cho đến phút chót.

 Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu cuối cùng dường như đã hoàn tất. Cho dù bất cứ ai trong 2 ứng cử viên Hillary Clinton và Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, “đất nước cờ hoa” cũng sẽ phát triển theo những đường hướng rất khác nhau. Nước Mỹ trong tương lai sẽ mở rộng và làm sâu sắc các cam kết quốc tế, tiếp nối những gì chính quyền Obama thực thi với sự lãnh đạo của bà Clinton, hay có những cú hích mới trong chính sách cả đối nội lẫn đối ngoại dưới thời ông Trump?

BT