Cập nhật: 08:28, Thứ 3, 08/11/2016

print

Tổng thống Philippines hủy hợp đồng mua súng của Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ngày 7/11, đã ra lệnh hủy hợp đồng mua súng trường của Mỹ. Quyết định này được đưa ra sau khi có nguồn tin từ Thượng viện Mỹ tháng trước cho biết, nước này đình chỉ việc bán 26.000 khẩu súng trường cho lực lượng cảnh sát quốc gia Philippines.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Duterte cho biết, Philippines “không nhất thiết phải mua vũ khí đắt đỏ từ Mỹ” bởi nước này có thể mua ở những nơi khác. Ông đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát hủy hợp đồng này vì “không còn cần thiết nữa”.

Tổng thống Duterte khẳng định sẽ tìm nguồn cung không chỉ rẻ hơn mà lâu dài hơn của Mỹ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Ông cũng cho biết, Nga và Trung Quốc đều từng thể hiện ý định sẵn sàng bán vũ khí cho Philippines.

Quan hệ giữa Mỹ và Philippines trở nên phức tạp sau khi ông Duterte lên nắm quyền và có phản ứng tức giận trước những chỉ trích của Mỹ đối với cuộc chiến chống ma túy ở nước này.

Nga phủ nhận liên quan đến vụ không kích ở Idlib làm 28 người thiệt mạng

Quân đội Nga ngày 6/11 đã lên tiếng phủ nhận thông tin có liên quan đến cuộc không kích nhằm vào một trường học tại tỉnh Idlib ở Syria làm ít nhất 28 người thiệt mạng, trong đó có nhiều học sinh hồi tháng 10 vừa qua.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội Nga cho biết, không có bằng chứng cho thấy có trẻ em và giáo viên thiệt mạng trong một vụ không kích, tại một trường học ở làng Hass phía Tây Bắc Syria vào ngày 26/10 vừa qua.

Trước đó, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, một trận không kích nhằm vào trường học ở tỉnh Idlib, hiện do lực lượng nổi dậy kiểm soát đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 học sinh và giáo viên. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, coi đây là tội ác chiến tranh đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch. Cuộc nội chiến bùng phát tại Syria kể từ tháng 3/2011 đến nay đã khiến ít nhất 300.000 người thiệt mạng và gây nên một cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất trong lịch sử.

BT