Cập nhật: 18:07, Thứ 2, 07/11/2016

print

Hà Giang mở rộng diện tích trồng tam giác mạch

(ANTV) - Tam giác mạch vốn là loại cây được đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang trồng từ nhiều đời nay tuy nhiên diện tích trồng không lớn, chỉ phục vụ chủ yếu cho nhu cầu của gia đình.

Những năm gần đây, đặc biệt là từ năm 2015, nhận thấy tiềm năng của loại cây này về phát triển kinh tế cũng như thu hút du lịch, tỉnh Hà Giang đã tiến hành mở rộng diện tích trồng, đưa tam giác mạch trở thành cây nông nghiệp vụ đông.

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, năm nay, anh Và Nỏ Páo quyết định mở rộng ruộng tam giác mạch của gia đình mình. Nằm ngay trên quốc lộ 4C, với diện tích lớn, ruộng hoa của gia đình anh Páo đã trở thành một điểm nhấn thu hút du lịch. Trong mùa lễ hội, có ngày gia đình anh thu được hơn một triệu đồng từ khách du lịch thăm quan, chụp ảnh.

"Khách lên du lịch thăm quan ở đây thì mỗi một người thu 10.000 đồng. Có lúc một xe đi khoảng hai chục, ba chục người, người ta trả bao nhiêu thì mình lấy bấy nhiêu, thiếu một tí cũng được. Mở rộng diện tích trồng hoa tam giác mạch để phát triển, xóa đói giảm nghèo một phần." Anh Và Nỏ Páo - Xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn chia sẻ.

Năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang đã xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích trồng hơn 700ha tam giác mạch tập trung tại 5 huyện là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và Vị Xuyên với năng suất dự kiến 5,8 tạ/1 ha. Theo đó, các huyện sẽ tiến hành quy hoạch vùng trồng, hình thành các khu vực tạo điểm nhấn để xây dựng cảnh quan phục vụ du lịch và có chính sách hỗ trợ về giống, phân bón cho bà con nhân dân.

"Năm ngoái, năm 2015 thì chúng tôi chỉ triển khai trồng tam giác mạch ở dọc tuyến quốc lộ. Nhưng với quan điểm vừa xác định đây là cây vụ đông vừa là cây để phát triển du lịch thì phải phát triển cả các xã nội địa nữa. Chính vì vậy năm nay huyện quyết định mở rộng diện tích lên 500ha ở tất cả 19 xã thị trấn." Chủ tịch UBND Huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang Ông Hoàng Văn Thịnh cho biết.

Tam giác mạch là loại cây ngắn ngày, dễ trồng; nhưng lại là loại cây gây chua đất, làm giảm màu của vụ sau nên ban đầu nhiều người dân không có ý định mở rộng diện tích gieo trồng. Để khắc phục hạn chế này, các địa phương đã có chủ trương hỗ trợ người dân cải tạo đất sau mùa tam giác mạch, nhằm khuyến khích, động viên bà con mở rộng diện tích, phát triển kinh tế, du lịch.

Ông Sùng Mí Ly - Phó Chủ tịch UBND Xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang cho hay: Cây tam giác mạch làm chua đất nên một số cũng không tha thiết gieo trồng. Chúng tôi cũng cố gắng ở những điểm nhấn trục quốc lộ 4C, chúng tôi vận động bà con tham gia vì sau đó cũng có khoản kinh phí hỗ trợ để cải tạo đất. Các bãi điểm nhấn vẫn định hướng là sẽ tiếp tục gieo trồng trong năm sau để phục vụ khách du lịch tham quan.

Bên cạnh nguồn thu từ du lịch, hiện nay, hạt tam giam mạch cũng đã có đầu ra ổn định, cung cấp cho các cơ sở sản xuất rượu, bánh, kẹo... tạo thêm thu nhập cho bà con nông dân. Việc mở rộng diện tích tam giác mạch rõ ràng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tạo động lực cho bà con phát triển sản xuất trong lúc nông nhàn, từng bước xóa đói giảm nghèo.

BT