Cập nhật: 14:12, Thứ 2, 07/11/2016

print

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp vùng nông thôn

(ANTV) - Càng về cuối năm, tội phạm trộm cắp tài sản ở các địa phương có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, thời gian gần đây, các đối tượng có xu hướng chuyển vùng hoạt động từ thành phố ra các địa bàn nông thôn và các vùng giáp ranh. Điều này gây khó khăn cho hoạt động điều tra khi ý thức bảo vệ tài sản ở vùng quê còn thấp. 

Tại hiện trường vụ trộm đột nhập vào nhà ông Hồ Sĩ Hoa trú tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu xảy ra cách đây chưa lâu. Mặc dù gia đình đã trang bị hệ thống cửa sắt, tường rào kiên cố, camera an ninh, nhưng lợi dụng đêm tối khi gia đình ông Hoa đã ngủ say, các đối tượng đột nhập lấy đi 1 chiếc xe máy SH trị giá gần 100 triệu đồng.

Theo hình ảnh camera ghi lại cho thấy, hai thanh niên điều khiển xe máy đến dừng trước cổng, 1 đối tượng đứng cảnh giới, còn đối tượng kia dùng kìm cộng lực bẻ khóa. Sau khi bẻ xong, đối tượng đã lẻn vào trong sân dùng vam phá khóa lấy đi chiếc xe máy SH.

Ông Hồ Sĩ Hoa, cho biết: "Khoảng 5 giờ tôi mở cửa chính ra thì thấy cửa bị cắt khóa không thấy xe đâu, thì chạy lên kêu gia đình xuống thì xe đã bị mất và gia đình đã báo cho công an xã. Qua đây rút kinh nghiệm để bảo quản tài sản cho gia đình, mình phải cẩn thận hơn"

Càng về cuối năm, tội phạm trộm cắp tại vùng nông thôn ở Nghệ An có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng thường đột nhập nhà dân bằng cách dùng các loại kìm cộng lực phá các loại khóa kiên cố để trộm xe máy, điện thoại, máy vi tính. Tình chất của tội phạm trộm cắp ngày càng manh động liều lĩnh.

Các đối tượng thường chọn gia đình nào điều kiện, nằm trên tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ, trục đường chính rồi theo dõi, khi thời cơ chín muồi thì ra tay hành động. Thời gian hoạt động thường là vào ban đêm khoảng từ 1 giờ đến 5 giờ sáng, khi hầu hết người dân đã đi ngủ.

Các gia đình cần đề cao cảnh giác bảo vệ tài sản của mình

Thiếu tá Thái Bá Dũng, Đội phó đội CSHS Công an TP Vinh cho biết: "Lực lượng Công an TP Vinh chủ động triển khai các công tác trong đó chú trọng công tác đấu tranh tội phạm trộm cắp tài sản. Qua đó Công an TP xác lập nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều ổ nhóm, nhiều đối tượng xử lý nghiêm các đối tượng trước pháp luật, đồng thời truy thu tài sản trả lại cho người bị hại"

Để giảm thiểu tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là ở vùng nông thôn, trước hết, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Khi đi ngủ phải đóng cửa cẩn thận. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng, nhất là công an xã cần phối hợp tuyên truyền để người dân tích cực tố giác tội phạm nhằm nâng cao công tác phòng ngừa. Khi có sự việc xảy ra thì cần trình báo ngay cho Công an nơi xảy ra vụ việc để kịp thời điều tra truy bắt đối tượng.

 

BT