Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 08/11/2016

print

Đá ong xứ Đoài - nơi lưu giữ hồn quê Việt

(ANTV) - Bao đời nay, đá ong xứ Đoài đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người khi hình dung về mảnh đất này. Cái thứ đá giản dị của người nông dân Bắc Bộ, tạo nên một nét đặc sắc riêng, khó tìm được ở bất cứ một miền đất nào trong cả nước. Đá ong gắn bó với đời sống sinh hoạt, tình cảm của người dân từ đời này qua đời khác.

 
Từ đầu làng đến cuối xóm xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, các bức tường rào cũ hay nhiều ngôi nhà mới được xây lên từ đá ong. Hàng trăm năm nay người dân xã Bình Yên vẫn sử dụng đá ong làm gạch.
 
Đá ong gắn bó với người dân từ khi sinh ra, lớn lên và cả khi họ lìa trần để trở về đất mẹ. Không biết loại đá này sinh ra từ đâu, có tự bao giờ, song người dân nơi đây đều biết rằng đó là một thứ đá riêng biệt của quê hương, một thứ của “độc” mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất xứ Đoài.
 
Ông Nguyễn Xuân Nho - Xã Bình Yên, Huyện Thạch Thất, Hà Nội nói: Quê hương có cái mỏ sẵn, chúng tôi cố lên đào giữ gìn bản sắc của quá khứ, giữ lại cái hồn của đá.
 
Ngôi nhà được làm toàn bằng đá ong
 
Để có được một viên đá vuông thành sắc cạnh, người thợ đào đá phải thực hiện nhiều công đoạn. Điều đặc biệt là việc trạm khắc đá ong hầu như chỉ làm thủ công, không thể áp dụng máy móc bởi như thế thì “cái hồn của đá” sẽ mất đi, sản phẩm sẽ không còn sức sống và sự độc đáo nữa.
 
Anh Nguyễn Văn Hưởng - cơ sở sản xuất Bình cảm thấy: Vật liệu đá ong này khác hẳn với vật liệu công nghiệp khác. Nó trường tồn với thời gian rất lâu. Không thấy nó mai một tý nào, mà nó có hồn Việt hơn các loại khác.
 
Dù quá trình đô thị hóa len lỏi đến mọi vùng quê thì ở Bình Yên vẫn còn gần 80% công trình xây dựng trong dân được làm từ đá ong. Đặc biệt, các công trình đình, chùa, cổng làng, giếng làng, dùng đá ong tuổi đời lên đến hàng trăm năm.
 
PGS, TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hóa cho biết: Đến một làng mà xây dựng toàn bằng đá ong thì sẽ trở thành một dấu ấn đặc trung của vùng miền và vừa rẻ, vừa tiện lợi và có nét nhân văn, văn hóa có sự thu hút của khách du lịch trên thế giới.
 
Đá ong là món quà quý thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này nhưng nếu khai thác một cách thiếu ý thức và không có cách quản lý hiệu quả thì rất có thể một  ngày không xa đá ong xứ Đoài chỉ còn là câu chuyện cổ tích của một vùng đất đầy huyền thoại.
 
 
 
BT