Cập nhật: 08:24, Thứ 6, 11/11/2016

print

Gánh hàng rong mộc mạc nơi thị thành

(ANTV) - Có lẽ nói đến Thủ đô ngàn năm văn hiến chúng ta không thể nào không nhắc đến những gánh hàng rong, không ai biết những gánh hàng rong có từ bao giờ chỉ biết rằng gánh hàng rong từ lâu đã trở thành nét văn hóa quen thuộc trong nếp sống của người dân Thủ đô. Thế nhưng với sự phát triển ngày càng đô thị hóa của xã hội, thì gánh hàng rong đang có xu hướng biến tướng và làm xấu đi hình ảnh của Hà Nội trong lòng du khách. Vậy làm thế nào để gìn giữ được những giá trị văn hóa?

 
Những chiếc xe đạp chở đầy hoa những đôi quang gánh ngược xuôi quen thuộc này dường như không còn xa lạ với người dân Hà Nội. Suốt hơn 20 năm qua, dù ngày nắng cũng như ngày mưa. Chị Phùng Ngọc Thoa luôn gắn bó với gánh hàng rong của mình, và mỗi gánh hàng rong dạo như thế này giúp chị kiếm được từ 100-150 ngàn đồng/ngày để trang trải cuộc sống.
 
Tuy nhiên với chị gánh hàng rong không chỉ là để mưu sinh mà nó còn gắn liền với chị như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.
 
Chị Phùng Ngọc ThoaNgười bán hàng rong cho biết, chị đi bán hàng rong này từ rất lâu rồi, vừa là để mưu sinh kiếm sống lấy tiền nuôi con cái ăn học, vừa là để trang trải 1 phần trong cuộc sống và cũng vì gắn bó với những gánh hàng rong quá lâu nên giờ bảo bỏ nghề thì cũng rất khó vì nhớ và yêu nghề lắm.
 
Bác Trần Thị Lê, chia sẻ, người Hà Nội trước nay đã gắn bó với những gánh hàng rong, hễ ra khỏi cửa muốn mua gì cũng có nhiều khi nửa đêm nằm ngủ vẫn nghe những tiếng à ơi rao bán hàng. Cuộc sống của người Hà Nội có lẽ không thể nào thiếu đi những gánh hàng rong bởi có lẽ nó 1 phần là cuộc sống và cũng là nét đẹp ngàn năm văn hiến của thủ đô.
 
Hàng rong – nét đẹp thân thuộc của những góc phố Hà Nội. Ảnh: internet
 
Trên mỗi chiếc xe đạp, trên mỗi đôi quang gánh chở đầy những món quà quê dung dị, rất đỗi thân quen, là những bát tào phớ, xôi khúc, là mớ rau, gói cốm... Tất cả đã tạo nên vẻ đẹp rất độc đáo cho Hà Nội. Và đằng sau mỗi gánh hàng rong là mỗi số phận, mỗi cuộc đời. Họ gửi gắm qua mỗi gánh là rong là ước mơ về một tương lai tương tương sáng, và mỗi gánh hàng rong lại khoác lên cho Hà Nội một chiếc áo bình dị và gần gũi đầy yêu thương.
 
Chị Tống Thị Chọn, người bán hàng rong cho hay, hằng ngày cứ 3h sáng là dậy để bắt đầu làm tào phớ và 8h sáng là ra khỏi nhà để bán, cô bán khi nào hết thì mới về. Thi thoảng có những khách nước ngoài họ ăn tào phớ của cô thì họ cũng khen rất ngon.
 
Ông Lewis Kaufman, khách du lịch chia sẻ, tôi cảm thấy rất vui và thú vị khi được nhìn thấy những gánh hàng rong trên các con phố của Hà Nội, nó cho tôi thấy được nét văn hóa riêng có của thủ đô và cho tôi thấy được cuộc sống và cách kiếm sống của những con người nơi đây. Tôi cũng rất thích ẩm thực của Hà Nội, ẩm thực trên những gánh hàng rong nó để lại cho tôi nhiều ấn tượng tốt đẹp.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những gánh hàng rong đã đi vào tâm thức của người dân Thủ đô, những gánh hàng rong đã tạo nên một giá trị văn hóa đặc trưng cho người Hà thành, thì vẫn còn đó những gánh hàng rong chưa có ý thức vẫn ngang nhiên chèo kéo khách, thậm trí là ép khách mua hàng, gây mất an ninh trật tự và cản trở giao thông, ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa, văn minh của Thủ đô.
 
Để Hà Nội luôn đẹp, văn minh và để những gánh hàng rong luôn gắn liền với bức tranh dung dị của cuộc sống hàng ngày và trở thành nét văn hóa độc đáo của người Hà Nội thì bên cạnh sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng, thì chính những người bán hàng rong cần phải có ý thức hơn và thực hiện tốt những quy định của nhà nước để những gánh hàng rong được hiện hữu mãi với thời gian và không bị mai một theo năm tháng.