Cập nhật: 08:14, Thứ 2, 07/11/2016

print

Còn nhiều lỗ hổng trong hoạt động ngân hàng

(ANTV) - Thời gian gần đây câu chuyện nhân viên ngân hàng thuê người đứng tên để làm thẻ ATM đang diễn ra khá phổ biến trên địa bàn cả nước. Bản chất của hiện tượng này như thế nào? Và liệu việc thuê người đứng tên chủ thẻ như vậy sẽ gây ra những nguy cơ gì đang là vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bên cạnh đó, những hoạt động mang tính không chính thống này của một bộ phận nhân viên ngân hàng cũng cho thấy còn nhiều lỗ hổng trong hoạt động Ngân hàng hiện nay.  

Từ nguy cơ chạy đua làm thẻ ATM
 
Bạn Nguyễn Duy Tân là giáo viên đang làm việc tại Hà Nội. Tân cho biết việc được bạn bè, người thân nhờ đứng tên làm thẻ ATM đã diễn ra từ lâu. Tuy nhiên gần đây, Tân còn nhận được những tin nhắn từ người lạ trên mạng xã hội nhờ đứng tên làm thẻ.
 
Bạn Nguyễn Duy Tân - Giáo viên chia sẻ, một số anh em bạn bè quen làm ngân hàng có nhờ tôi đứng tên làm thẻ ATM, kể cả trên facebook có những người không quen nhắn tin nhờ còn nói sẽ cho 100 nghìn nếu đứng tên nhờ. Tôi không đồng ý vì không biết làm ra thẻ xong thì thẻ đó dùng vào việc gì?Có những thẻ đến tay mình, còn những thẻ không đến tay thì không biết được sử dụng như thế nào?
 
Chính những nhân viên ngân hàng cũng thừa nhận, một bộ phận vì chạy theo chỉ tiêu hoặc bị ép doanh số nên đã nghĩ ra mọi cách để đạt được chỉ tiêu hay doanh số đó. Họ có thể sẵn sàng trả kinh phí từ 50.000đ đến 200.000đ để thuê một người đứng tên hồ sơ làm thẻ ATM.
 
Một nhân viên ngân hàng cho biết, nhiều bạn vì chạy theo chỉ tiêu, hoặc bị ép chỉ tiêu nên và số tiền mà trả lại cho người đứng tên khoảng từ 100 - 200k trả cho người đứng tên không thấm vào đâu so với tiền được thưởng. Vì thế họ trích từ tiền túi ra rồi lấy tiền thưởng để bù lại. Tôi thấy có nhiều nguy cơ ví dụ như nếu thẻ ATM đó dùng để chuyển tiền phạm pháp hoặc có những giao dịch mờ ám thì lúc đó những người đứng tên thẻ sẽ gặp vấn đề về pháp luật và có thể bị truy cứu trách nhiệm.
 
Theo các chuyên gia Ngân hàng, việc làm thẻ ATM như nêu trên ngoài việc tiềm ẩn những nguy cơ về mặt pháp lý đối với người đứng tên chủ thẻ nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng. Đó là tình trạng thẻ ATM ảo không được sử dụng quá nhiều, kéo theo đó là chi phí để quản lý, duy trì hệ thống. Nếu tình trạng này diễn ra kéo dài có thể gây méo mó thị trường thẻ ATM, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu thanh toán điện tử của Chính phủ trong tương lai.
 
Bên cạnh những lỗ hổng mang yếu tố từ các nhân viên ngân hàng như nêu trên thì hoạt động ngân hàng luôn phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi các nhóm hacker. Đây chính là những lỗ hổng trong giao dịch thanh toán của các ngân hàng khi xu thế sử dụng internet banking đang diễn ra phổ biến.
 
Việc làm thẻ ATM như nêu trên ngoài việc tiềm ẩn những nguy cơ về mặt pháp lý đối với người đứng tên chủ thẻ nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng
 
Đến những lỗ hổng trong giao dịch thanh toán
 
Đầu tháng 8 năm 2016. Tài khoản của chị Hoàng Thị Na Hương ở Cầu Giấy, Hà Nội đã "tự động" chuyển 500 triệu đồng mặc dù bản thân chủ tài khoản không thực hiện bất kỳ giao dịch nào.
 
Chị Hoàng Thị Na Hương – Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, thực sự là tôi hoang mang vì cái điều đó, bình thường mình nghĩ là nó rất an toàn. Mã OTP vào nhập vào điện thoại của mình, mình phải nhập vào hệ thống thì lệnh chuyển khoản đó nó mới thành công. Thế mà bỗng dưng có đến 7 lệnh tôi không có một cái mã OTP nào mà số dư vẫn bị trừ.
 
Trong 7 giao dịch thì có 4 giao dịch rút tiền trực tiếp ra nước ngoài để chi tiêu. Còn lại 3 giao dịch là chuyển khoản sang ngân hàng khác. Đây là vụ việc tiêu biểu cho các vụ tấn công của hacker vào tài khoản cá nhân. Còn với hệ thống bảo mật của các Ngân hàng, việc phải đối mặt với những cuộc tấn công mạng cũng đang diễn ra khá phổ biến. Gần đây nhất nhóm hacker quốc tế đã và suýt lấy được hơn 1 triệu euro từ NH TMCP Tiên Phong (TPBank), khi chúng sử dụng các thông điệp giả mạo của hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
 
Theo ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh Toán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thời gian qua thanh toán không dùng tiền mặt phát triển rất mạnh. Đi theo đó là công nghệ thanh toán điện tử phát triển mạnh, không thể tránh khỏi hacker bị tấn công trong việc triển khai hoạt động.
 
Đại diện NHNN cho biết, trước hàng loạt các vụ việc mất tiền thời gian qua, cơ quan này đã có chỉ đạo xuống các Tổ chức tín dụng phải  rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình vận hành của đơn vị mình. Đồng thời phải tăng cường hướng dẫn cho khách hàng thực hiện đúng quy trình giao dịch, tránh để hacker lợi dụng. 
 
Thời gian qua NHNN đã khuyến cao NHTM đặc biệt trong vấn đề an ninh an toàn, cũng như bảo vệ quyền lợi khách hàng, chúng tôi cũng khuyến cáo các đơn vị phải đảm bảo công nghệ vượt trội, thứ 2 khi triển khai an ninh an toàn phải thật nhanh. Cái thứ 3 độ phủ kín an ninh an toàn phải toàn diện. Khuyến cáo các đơn vị trung gian thanh toán, thực hiện thanh toán phải hướng dẫn cho khách hàng đúng quy trình , thao tác để tránh hacker lợi dụng để tấn công. Ông Bùi Quang Tiên cho biết thêm.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, với xu thế hội nhập hiện nay thì thời gian tới các giao dịch điện tử sẽ trở nên phổ biến. Chính vì vậy, bản thân người sử dụng các dịch vụ ngân hàng phải tự nâng cao hiểu biết trong quá trình sử dụng dịch và nâng cao cảnh giác trong vấn đề bảo mật tài khoản cá nhân của mình. Với các ngân hàng, việc nâng cấp hệ thống bảo mật, cập nhật và liên kết trong quy trình quản trị rủi ro để xóa bỏ dần những lỗ hổng hiện tại sẽ là yếu tố sống còn. Có như vậy mới có thể xây dựng một hệ thống tài chính mạnh khỏe, sẵn sàng hội nhập quốc tế.