Cập nhật: 14:44, Chủ Nhật, 06/11/2016

print

Nga sẵn sàng làm tan băng quan hệ với Mỹ

(ANTV) - Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình số 2 (Israel) ngày 5/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga sẵn sàng làm tan băng quan hệ với Mỹ, nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào lập trường của chính quyền mới ở Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Ông Medvedev nhấn mạnh rằng cho dù ai trở thành tổng thống Mỹ, Nga sẵn sàng xây dựng với chính quyền mới ở Mỹ mối quan hệ bình thường, mang tính xây dựng dựa trên những nguyên tắc-luật pháp quốc tế, sự bình đẳng giữa Nga và Mỹ, cấu trúc thế giới đa cực và dựa trên trách nhiệm trước nhân loại mà Nga và Mỹ đang gánh vác với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và những cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, Nga cũng cho biết, nước này sẵn sàng nỗ lực hơn nữa để khôi phục tiến trình hòa giải giữa Israel-Palestine cũng như các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo hai bên, tuy nhiên Moskva sẽ không tìm cách thay thế Mỹ với tư cách nhà trung gian và điều phối viên.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ, cũng như phương Tây trở nên căng thẳng sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga. Sau đó, hai bên tiếp tục bất đồng trong nhiều vấn đề quốc tế khác như vấn đề Syria.

Nga đã ngừng thực hiện Thỏa thuận Nga-Mỹ về tiêu hủy plutoni, trong khi Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ./. 

Italia giải cứu hàng nghìn người di cư ở Địa Trung Hải

Hãng Reuters dẫn nguồn tin Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho biết ngày 5/11, hơn 2.200 người di cư đã được giải cứu trên Địa Trung Hải khi họ tìm cách tới châu Âu, đồng thời 10 thi thể cũng được trục vớt.

Số người di cư trên được giải cứu từ 13 x​ hai thuyền nhỏ và một tàu lớn trong 16 hoạt động giải cứu khác nhau.

Trong tuần qua, Tổ chức Di trú Quốc tế cho biết tính từ đầu năm đã có 4.220 người di cư thiệt mạng trên Địa Trung Hải, so với con số 3.777 trong cả năm 2015.

Ngoài ra, tính đến ngày 2/11, có 159.496 người đã đặt chân tới Italy bằng đường biển trong năm nay./.

 
BT