Cập nhật: 14:47, Chủ Nhật, 06/11/2016

print

Nhận diện phim Việt tại các kỳ LH Phim quốc tế

(ANTV) - Liên hoan Phim Quốc tế Haniff lần thứ 4 vừa diễn ra tại Hà Nội. So với 3 lần tổ chức trước đó, ở lần thứ 4 này, Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội đã ngày càng được mở rộng. 

Ban tổ chức tiếp nhận các bộ phim từ mọi quốc gia trên thế giới vào hạng mục phim dự thi thay vì chỉ bó hẹp trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương như 3 kỳ Liên hoan trước. Đây cũng chính là cơ hội để điện ảnh Việt tự nhận diện trước những "sân chơi" mang tầm cỡ khu vực và thế giới về điện ảnh.

Trong số 12 phim dài tranh giải tại Haniff lần thứ 4, điện ảnh Việt Nam có 2 phim được lựa chọn là: “Trúng số” và “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Đây là 2 bộ phim không chỉ thu hút sự quan tâm của khán giả trong nước, mà đã từng chu du ở một số Liên hoan phim khu vực và các nước khác. 

Theo khảo sát ở hai rạp Trung tâm chiếu phim quốc gia và CGV Vincom Nguyễn Chí Thanh, trong hai ngày đầu tiên diễn ra Liên hoan phim Haniff lần thứ 4, số lượng người xem đạt 50- 60% số ghế trong rạp chiếu. Hầu hết khán giả trẻ hỏi phim Việt Nam quen thuộc như "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh", "Trúng số", "Tấm Cám", "Cuộc đời của Yến"... Điều đó cho thấy, nỗ lực của các nhà sản xuất phim đã kéo khán giả đến với phim Việt.

Tại buổi họp báo giới thiệu về Liên hoan phim quốc tế, bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh Việt Nam đặt ra kỳ vọng về việc nâng cao chất lượng phim Việt tại các sự kiện Liên hoan, bởi không chỉ để khán giả biết đến, mà nhiều buổi giao lưu, những trại sáng tác và chợ dự án phim...sẽ là cơ hội quý báu để nâng cao giá trị nghệ thuật cho những bộ phim Việt.

Năm 2016 là năm chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt phim điện ảnh Việt Nam ra thị trường quốc tế. Đây được coi như một tín hiệu tốt, góp phần mở ra cơ hội hợp tác và quảng bá nền văn hóa, điện ảnh nước nhà với bạn bè các nước trên thế giới. Minh chứng cụ thể là phim điện ảnh Việt Nam liên tục được mời tham dự các Liên hoan phim quốc tế.

Điều này không chỉ cho thấy sự nhìn nhận của điện ảnh quốc tế đối với Việt Nam mà còn là cơ hội để các nhà làm phim, các diễn viên khẳng định tài năng, thực lực của mình, giúp điện ảnh Việt đến gần hơn với bạn bè thế giới.

BT