Cập nhật: 23:29, Thứ 7, 05/11/2016

print

Indonesia bắt giữ nhiều đối tượng trong vụ biểu tình ở Jakarta

(ANTV)-Tinh hình tại thủ đô Jakarta của Indonesia đã yên tĩnh trở lại sau cuộc biểu tình biến thành bạo loạn đường phố ngày 4/11, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Cảnh sát Indonesia đã bắt giữ ít nhất 10 đối tượng để phục vụ công tác điều tra, với cáo buộc cố tình kích động bạo lực.

 
Hàng nghìn người đã tham gia biểu tình, yêu cầu thị trưởng thành phố Jakarta Basuki Tjahaja Purnama phải từ chức do có những lời lẽ báng bổ kinh Cô-ran.
 
Phần lớn người biểu tình đã ra về trật tự sau khi những người tổ chức đã gặp phó thủ tướng Jusuf Kalla. Tuy nhiên, một nhóm biểu tình vẫn ngoan cố không chịu rời khu vực gần Dinh tổng thống, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.
 
Trong hôm nay, tình hình an ninh tại Jarkarta đã trở lại nhịp sống thường ngày. Công tác thu dọn hiện trường và sửa chữa một số công trình bị hư hại đang được khẩn trương tiến hành.
 
 
Tây Ban Nha: Thủ lĩnh ETA bị bắt tại Pháp
 
Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay (5/11), Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ thủ lĩnh Tổ chức ly khai xứ Basque (ETA), Mikel Irastorza, tại miền Tây Nam nước Pháp trong một chiến dịch chung giữa cơ quan tình báo nội địa Pháp và cảnh sát Tây Ban Nha.
 
Theo nguồn tin trên, Mikel Irastorza bị bắt tại một ngôi nhà ở làng Ascain gần núi Pyrenees. Tên này đã chạy trốn các nhà chức trách và là người đứng đầu một tổ chức bất hợp pháp. Chiến dịch trên sẽ tiếp tục được duy trì và có thể sẽ có nhiều người bị bắt giữ.
 
ETA được thành lập vào cuối những năm 1950, thời chế độ độc tài Francisco Franco, với mục tiêu thiết lập một nhà nước độc lập xứ Basque tại miền Bắc Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp. ETA đã giết hại hàng trăm người trong suốt 3 thập kỷ bằng các vụ đánh bom và hành quyết.
 
Tuy nhiên ETA đã suy yếu nhiều trong vài năm gần đây sau khi hàng trăm thành viên của tổ chức này bị bắt và các vũ khí của ETA bị tịch thu. Năm 2011, ETA kêu gọi một lệnh ngừng bắn đơn phương và cam kết giao nộp vũ khí.
 

 

B.T