Cập nhật: 11:56, Thứ 7, 05/11/2016

print

Người Mỹ rầm rộ mua súng trước ngày bầu cử

(ANTV) - Vấn đề kiểm soát súng đạn luôn là đề tài gây tranh cãi tại Mỹ, và nó cũng là một trong những nội dung được đề cập trong cương lĩnh tranh cử của 2 ứng viên Tổng thống năm nay. Quan điểm của mỗi ứng viên không chỉ ảnh hưởng đến lá phiếu của các cử tri, mà còn ảnh hưởng đến việc sở hữu súng của họ.

Theo thống kê của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ một tháng, số lượng súng được người dân Mỹ mua đã tăng cao kỷ lục. Hơn 2,3 triệu khẩu súng đã được đăng kiểm tại Mỹ chỉ trong tháng 10 vừa qua. Con số này tăng hơn 350.000 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 18 tháng doanh số súng gia tăng liên tục.

Ngoài các quan ngại về an ninh, người dân Mỹ cũng tranh thủ mua súng trong trường hợp bà Hillary Clinton có thể trở thành tổng thống, vì vị ứng viên đảng Dân chủ này chủ trương giới hạn hoạt động mua bán vũ khí ở Mỹ.

Nhà văn Leïla Slimani đoạt giải văn học Goncourt 2016

Mới đây, cuốn tiểu thuyết “Bản nhạc dịu êm” của nhà văn, nhà báo người Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani đã vinh dự được nhận giải Goncourt 2016 - Giải thưởng văn học cao quý nhất của Pháp.

"Bản nhạc dịu êm" là cuốn tiểu thuyết thứ 2 của nhà văn Slimani, 35 tuổi. Ngay ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, tác phẩm đã được sự bình chọn của 6 trên tổng số 10 thành viên Ban giám khảo. Cuốn tiểu thuyết khắc họa câu chuyện về 2 chị em ruột bị bà vú dịu hiền và tận tụy Louise sát hại. Đọc tác phẩm giống như 1 tiểu thuyết trinh thám này, độc giả đôi lúc gần như ngạt thở vì những tình tiết éo le.

Goncourt là giải thưởng văn học thường niên của Pháp, được sáng lập theo di chúc của Edmond de Goncourt vào năm 1896, nhằm vinh danh các tác phẩm văn xuôi xuất sắc nhất trong năm. Mặc dù tiền thưởng của giải chỉ là 10 euro (11,06 USD), nhưng sự nổi tiếng mà Goncourt đem lại cho cuốn sách sẽ là 1 phần thưởng lớn thay thế.

BT