Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 05/11/2016

print

Lệnh ngừng bắn của Nga ở Aleppo bắt đầu có hiệu lực

(ANTV) -Lệnh ngừng bắn nhân đạo lần thứ 2, kéo dài 10 giờ đồng hồ mà Nga tuyên bố thực hiện tại các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo  của Syria đã có hiệu lực vào sáng 4/11, với mục đích khuyến khích dân thường và các tay súng nổi dậy rời khỏi đây.

 
Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân nổi dậy sẽ được phép rời đi mà không hề hấn gì và mang theo vũ khí của họ qua 2 tuyến đường riêng, trong khi 6 hành lang nhân đạo cũng được mở cho thường dân, người bệnh và bị thương.
 
Trong khi đó cùng ngày, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, cơ quan này không thể sử dụng lệnh ngừng bắn đơn phương do Nga thông báo ở thành phố Aleppo để gửi viện trợ tới khu vực này, do không đủ bảo đảm an ninh cần thiết.
 
Theo LHQ, vẫn còn khoảng 250.000 dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo, và không thể tiến hành sơ tán trừ khi họ tự nguyện.
 
Tháng trước, Nga và chính phủ Syria cũng đơn phương tuyên bố 1 lệnh ngừng bắn nhân đạo trong vòng 3 ngày ở Aleppo, nhưng không đạt được mục tiêu đưa dân thường ra khỏi vùng chiến sự.
 
Các lực lượng Iraq giành lại 6 quận ở phía Đông Mosul  
 
 
Liên quan đến chiến dịch của Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul  từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Các lực lượng nước này ngày 4/11 đã đạt được bước tiến lớn, giành lại quyền kiểm soát 6 quận ở khu vực phía Đông thành phố, sau các cuộc giao tranh ác liệt với các tay súng cực đoan.
 
Theo nguồn tin an ninh, hàng trăm lính biệt kích thuộc Lực lượng chống khủng bố (CTS) và quân đội nước này đã giành lại 6 quận là Aden, Samah, Karkukli, al-Khadraa, al-Ikhaa và al-Quds. Các lực lượng đã cắm cờ Iraq lên các tòa nhà quan trọng trong quận, trong khi các cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục tại quận Karamah lân cận.
 
Hiện hơn 5.000 dân thường đã được sơ tán khỏi các khu vực phía Đông của Mosul mới chiếm được, và đưa tới các khu trại.
 
Trong 1 diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn của LHQ về vấn đề nhân quyền, bà Ravina Shamdasani cho biết, IS đã sát hại hàng trăm người, bao gồm 50 người đào ngũ và 180 nhân viên chính phủ Iraq xung quanh Mosul.
 
Ngoài ra, IS cũng bắt 1.600 người từ thị trấn Hammam al-Alil tới Tal Afar, và nhiều khả năng sử dụng họ như là các lá chắn sống chống lại các vụ không kích./.