Cập nhật: 13:47, Thứ 6, 04/11/2016

print

Tổng thống Philippines gặp thủ lĩnh Hồi giáo bàn cách chống Abu Sayyaf

(ANTV) - Hôm 3/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp thủ lĩnh Nur Misuari của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MNLF) tại Dinh Tổng thống. Cuộc gặp này diễn ra ngay sau khi tòa án đình chỉ lệnh bắt giữ Nur Misuari nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc.

Tổng thống Duterte cho biết đã ra lệnh cho tòa án hủy bỏ lệnh bắt giữ Misuari để ông có thể thảo luận với nhà lãnh đạo MNLF về việc thiết lập tiến trình hòa bình và đối phó với nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Ông Duterte cũng từ chối đàm phán và ra lệnh quét sạch nhóm khủng bố này khỏi lãnh thổ Philippines.

Trong khi đó, thủ lĩnh Misuari cho biết “không thể từ chối lời mời gặp gỡ của Tổng thống Duterte do bản thân rất tôn trọng Tổng thống”.

Nur Misuari là người sáng lập MNLF vào năm 1969. Ông đã chạy trốn từ tháng 9/2013 sau khi bị cáo buộc cầm đầu một cuộc nổi dậy đẫm máu. Mặc dù không có mối liên hệ với nhóm khủng bố Abu Sayyaf nhưng Misuari thời gian gần đây đã có can thiệp rất hiệu quả trong đàm phán giải cứu các con tin bị nhóm Abu Sayyaf bắt cóc.

Tổng thống Duterte và thủ lĩnh Misuari đã có cuộc thảo luận để tìm cách chấm dứt tình trạng nổi loạn ở miền Nam nước này trong 50 năm qua./.

Các vụ tấn công đồng loạt tại miền nam Thái Lan

Cảnh sát Thái Lan mới đây cho biết một loạt vụ đánh bom, bắn súng, đốt phá đã xảy ra tại ba tỉnh Songkhla, Narathiwat và Pattani ở miền nam nước này khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

Theo Channel News Asia, vụ tấn công đầu tiên xảy ra vào lúc 9 giờ 30 sáng (giờ địa phương) và vụ cuối cùng trong ngày xảy ra ngay trước nửa đêm ngày 2.11

Tại tỉnh Songkhla, 2 nhân viên an ninh tại một tòa nhà trưng bày ô tô đã bị các tay súng bắn chết. Các tay súng sau đó đã đánh bom tòa nhà này. Trong khi đó ở tỉnh Pattani, 4 tay súng đi mô tô đã nã đạn vào một cơ sở quân sự làm một binh sĩ thiệt mạng.

Ngoài ra, nhiều vụ tấn công, đốt phá khác đã xảy ra trong ngày 2.11 tại 2 tỉnh miền nam nói trên cũng như tại tỉnh Narathiwat.

Channel News Asia cho biết an ninh đang được thắt chặt, nhiều chốt kiểm soát được thiết lập ở các con đường lớn. Đông đảo cảnh sát, binh lính đã được triển khai, nhất là tại các trường học vốn sắp mở cửa trở lại để bước vào học kỳ mới./.

 

BT