Cập nhật: 13:55, Thứ 6, 04/11/2016

print

Tòa án Tối cao Anh phủ quyết việc khởi động quá trình rời khỏi EU

(ANTV) - Tòa án Tối cao Anh đã ra phán quyết rằng, Quốc hội Anh phải bỏ phiếu về việc liệu nước này có thể bắt đầu quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, hay không. Điều này có nghĩa là Chính phủ nước này không thể tự kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - 1 bước đi nhằm chính thức khởi động cuộc đàm phán cho tiến trình rời bỏ "ngôi nhà chung" EU.

Ba thẩm phán cấp cao của Tòa án Tối cao Anh cho biết, Chính phủ Anh không có quyền hạn để kích hoạt Điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon. Tuy nhiên, tòa cho phép Chính phủ Anh kháng cáo.

Phản ứng trước phán quyết trên, cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết, Chính phủ Anh sẽ phải đợi kháng cáo trước khi có thể tiến hành các kế hoạch kích hoạt Điều khoản 50 nhằm rời khỏi EU.

Ông Liam Fox, Bộ trưởng Thương mại Anh, “Chính phủ quyết tâm tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu ý dân. Phán quyết này (của Tòa án tối cao) đã làm dấy lên những vấn đề luật pháp phức tạp, mà chúng ta phải xem xét cẩn thận trước khi quyết định bước đi tiếp theo.”

Trong khi đó, những người vận động Anh rời khỏi EU đã bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết của Tòa án tối cao, theo đó trao quyền cho Quốc hội nước này quyết định việc khởi động Điều 50 Hiệp ước Lisbon  – 1 quyết định có thể khiến tiến trình Brexit bị trì hoãn.

Ông Richard Tice, Đồng sáng lập nhóm ủng hộ Brexit, “Đôi khi luật pháp hoạt động theo 1 cách thật kỳ lạ. Họ lại dựa trên những điều luật được thông qua 3-400 năm trước đây mà hoàn toàn trái ngược với mong muốn của người dân hiện nay… Đây là 1 sự trì hoãn, đi ngược lại ý chí của người dân, và điều này rất đáng lo ngại, bởi mọi người sẽ rất giận dữ, vấn đề việc làm và đầu tư sẽ bị ảnh hưởng…”

Chị Zaharan Sofi, Người ủng hộ Brexit, “Cá nhân tôi tin tưởng vào sự dân chủ. Tôi tin rằng lá phiếu của người dân phải được tôn trọng, và tôi không nghĩ Quốc hội nên tham gia vào vấn đề này.”

Trước đó, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, Chính phủ Anh vẫn có kế hoạch kích hoạt tiến trình đàm phán rời EU trước cuối tháng 3/2017, đồng thời không tin tưởng phán quyết của Tòa án Tối cao Anh sẽ gây cản trợ cho lộ trình này./.

Thủ tướng Tây Ban Nha công bố nội các mới

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 3/11 đã công nội các với 6 gương mặt mới, đồng thời thời mở rộng quyền hạn của Bộ trưởng Tài chính Luis de Guindos - người đóng vai trò chủ chốt trong việc điều phối ngân sách với Liên minh châu Âu (EU).

Nội các mới của Tây Ban Nha gồm 13 thành viên, trong đó có 5 phụ nữ. Đáng chú ý, cựu đại diện thường trực của Tây Ban Nha tại EU Alfonso Dastis sẽ thay thế vị trí Ngoại trưởng của ông Jose Manuel Garcia Margallo.

Chính phủ thiểu số mới thành lập đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối của đảng Xã hội (PSOE), vì thành phần nội các chủ yếu là những thành viên đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Rajoy, mà không có các chính trị gia độc lập nào có thể thu hút sự ủng hộ của phe đối lập. Người phát ngôn đảng Xã hội Mario Jimenez cho rằng, không thể thương lượng được với 1 chính phủ như vậy. Đảng Podemos - đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội cũng phản đối danh sách nội các này.

Giới phân tích cho rằng, nếu không có các thành viên của đảng Xã hội trong thành phần nội các, chính phủ thiểu số của Thủ tướng Rajoy sẽ khó có thể thúc đẩy các chính sách tại Quốc hội. Kể cả khi giành được sự ủng hộ của đảng lớn thứ 4 tại Quốc hội là đảng Công dân (Ciudadanos), thì chính phủ của ông Rajoy vẫn không đảm bảo được đa số trong các cuộc bỏ phiếu thông qua chính sách./.


 

 

BT