Cập nhật: 13:39, Thứ 6, 04/11/2016

print

Liên tiếp xảy ra các vụ tấn công ở miền Nam Thái Lan

(ANTV) - Ngày 2/11, ít nhất 3 người thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công tại 3 tỉnh miền Nam đầy bất ổn của Thái Lan.  Tình trạng bạo lực này diễn ra trong bối cảnh một số quan chức cấp cao thuộc Ban chỉ đạo giải quyết vấn đề miền Nam đang tới đây để tiến hành đàm phán hòa bình.

Theo đó, vụ tấn công xảy ra tại  các tỉnh Songkhla, Narathiwat và Pattani ở miền Nam Thái Lan.

Tại Songkhla, 2 nhân viên bảo vệ tại một phòng trưng bày xe hơi đã bị bắn chết, sau đó các phiến quân đã ném bom vào tòa nhà này.

Trong khi đó, 4 tay súng đi xe máy cũng đã nổ súng vào một cơ sở quân sự ở tỉnh Pattani, làm 1 binh sỹ thiệt mạng.

Một số trạm xăng, điểm ATM tại tỉnh Narathiwat cũng bị đốt phá trong đêm 2/11. Bạo lực ở miền nam Thái Lan gia tăng trở lại trong những tháng gần đây. Hồi tháng 8/2016, một loạt vụ tấn công đã xảy ra tại 7 tỉnh của Thái Lan, khiến 4 người thiệt mạng.

Nhật Bản cam kết viện trợ hơn 7,7 tỷ USD cho Myanmar

Tại cuộc họp báo chung với Cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đang ở thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 2/11 cho biết nước này sẽ cung cấp khoản viện trợ trị giá 800 tỷ yen (tương đương 7,73 tỷ USD) cho Myanmar trong vòng 5 năm tới nhằm hỗ trợ Nay Pyi Taw trong nỗ lực kiến tạo hòa bình và phát triển đất nước.

Thủ tướng Abe bày tỏ hy vọng khoản viện trợ trên sẽ góp phần vào sự phát triển của đất nước Myanmar. Trong số này, khoảng 40 tỷ Yen sẽ được dùng vào hỗ trợ các cộng đồng sắc tộc thiểu số ở đất nước Đông Nam Á, phần còn lại sẽ được đầu tư vào các lĩnh vực như sân bay, các dự án điện lực.

Trước đó, trong cuộc gặp bà San Suu Kyi tại thủ đô Tokyo, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã cam kết về sự hỗ trợ đầy đủ của chính quyền Tokyo đối với các lĩnh vực công-tư nhằm giúp đỡ chính phủ mới được bầu một cách dân chủ của Myanmar, đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm này của bà Suu Kyi sẽ là cơ hội để "phát triển mạnh mẽ" mối quan hệ song phương.

Về phần mình, bà Suu Kyi ghi nhận sự hỗ trợ của Nhật Bản là sự hỗ trợ đối với nền hòa bình và sự ổn định mà Myanmar đang xây dựng. Cố vấn Nhà nước Myanmar cũng bày tỏ tin tưởng rằng Tokyo sẽ là một người bạn tốt và đối tác tin cậy của Nay Pyi Taw khi quốc gia Đông Nam Á này viết một chương mới trong lịch sử của mình.

Chuyến thăm Nhật Bản 5 ngày của bà San Suu Kyi là chuyến thăm mới nhất trong một loạt chuyến công du nước ngoài của bà nhằm quảng bá Myanmar là điểm đến của đầu tư. Bà San Suu Kyi đã tới Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ.

BT