Cập nhật: 15:24, Thứ 5, 03/11/2016

print

Ngoại trưởng Nga: Mỹ cần hợp tác với Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 2/11 tuyên bố chính quyền tiếp theo của Mỹ sẽ phải làm việc với Moskva để giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới, đồng thời cho rằng tiến trình hòa bình Syria đã bị "phá hoại" bởi các nước khác tham gia đàm phán.

 

Ông Lavrov đưa ra những bình luận trên trong chuyến thăm Hy Lạp, một thành viên của NATO và Liên minh châu Âu (EU) duy trì mối quan hệ gần gũi với Nga.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, chính việc Mỹ hậu thuẫn phiến quân Syria chống lại Tổng thống Bashar Assad đã khiến cho cuộc xung đột bị kéo dài. Ông nhấn mạnh "điều đó là không phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Một số bên đang hậu thuẫn những phần tử cực đoan nhằm loại bỏ chế độ Assad. Nếu những nghị quyết này được thực hiện một cách nghiêm túc, tình hình ở Syria đã được cải thiện".

Nga hy vọng Nhật Bản xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Hôm qua 02/11, phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, bà Valentina Matviyenko cho hay Moskva hy vọng Tokyo sẽ xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của nước này nhằm vào Nga, vốn đã gây trở ngại trong quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa 2 nước.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời bà Matviyenko nói Nga hy vọng Nhật Bản sẽ xem xét dỡ bỏ các hạn chế..., bởi các biện pháp này tác động tiêu cực tới quá trình hợp tác kinh tế của hai nước và kìm hãm việc tăng cường các hoạt động thương mại giữa hai bên. Trước đó, bà Valentina khẳng định thêm Hội đồng Liên bang Nga sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ chính trị và pháp lý cần thiết cho hợp tác kinh tế song phương.

Quan hệ Nga - Nhật dường như đã bắt đầu cải thiện sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi (Nga) hồi tháng 5.

 

BT