Cập nhật: 10:20, Thứ 5, 03/11/2016

print

Tăng cường phòng chống Zika tại các bệnh viện

(ANTV) - Trước những diễn biến gia tăng của dịch bệnh do virus Zika tại Thành Hồ Chí Minh và thông tin trẻ bị dị tật đầu nhỏ do loại virus này gây ra, hiện nay các bệnh viện phụ sản và các khoa sản trên địa bàn thành phố đang tích cực tư vấn, tuyên truyền cách phòng tránh cho sản phụ và người dân.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thai phụ có những biểu hiện đáng lo thì nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa, không nên có những quyết định vội vàng. Các thai phụ không nên bỏ qua quy trình siêu âm hình thái học để xác định dị tật thai nhi, trong đó có tật đầu nhỏ.

Việc siêu âm được thực hiện vào tuần thai từ 20 đến 22. Nếu kết quả cho thấy có tật đầu nhỏ ở thai nhi thì nên chấm dứt thai kì. Các bà bầu chỉ cần nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe và tuyệt đối thực hiện các biện pháp phòng tránh bị muỗi đốt để bảo đảm sức khỏe, tránh lây nhiễm Zika.

Khánh Hòa: Tay Chân miệng diễn biến phức tạp

Một thông tin đáng chú ý về diễn biến của bệnh tay chân miệng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Khánh Hoà đã có 625 trường hợp mắc tay chân miệng, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên, từ tháng 9 trở lại đây, số ca mắc tay chân miệng đang có xu hướng tăng mạnh và diễn biến phức tạp, đặc biệt xuất hiện nhiều ca bệnh nặng.

Nếu trong tháng 9 toàn tỉnh Khánh Hoà ghi nhận 52 ca mắc tay chân miệng, thì đến tháng 10, số ca mắc đã tăng lên 135 ca. Trong đó số bệnh nhân nặng (độ 2b, độ 3) có xu hướng tăng so với cùng kỳ, chiếm gần 5% số ca mắc. Kết quả xét nghiệm các ca nặng đều do tác nhân EV và EV71 gây nên.

Tại bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hoà, số ca mắc Tay chân miệng chiếm gần 25% các ca bệnh trong tháng vừa qua, tất cả đều là trẻ em dưới 5 tuổi. Theo các chuyên gia y tế, thời gian tới bệnh tay chân miệng sẽ còn tăng nhanh và diễn biến phức tạp hơn, bởi vậy người dân cần chủ động phòng tránh dịch bệnh, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu của bệnh cần cách ly và đưa đến cơ sở y tế sớm nhất. Hiện tại, Cam Lâm, Nha Trang, Diên Khánh là những địa phương có số ca mắc cao trong tỉnh Khánh Hoà.

 

BT