Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 03/11/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 3/11

(ANTV) - Trên quyết liệt, dưới cầm chừng; Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: Xem xét các vụ cháy quán karaoke để rút kinh nghiệm, đặc biệt trong công tác cứu nạn; Người nông dân trắng tay vì phân bón, thuốc trừ sâu giả; Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2017 là những tin tức được quan tâm trên các báo ra ngày 3/11.

1.  Trên quyết liệt, dưới cầm chừng (Báo Kinh tế & Đô Thị)

Hàng loạt vấn đề về “sức khỏe” nền kinh tế, lãng phí đầu tư công, ô nhiễm môi trường và năng lực đội ngũ cán bộ, công chức đã được các đại biểu (ĐB) thẳng thắn nêu lên tại phiên thảo luận ở hội trường Quốc Hội về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) năm 2016, kế hoạch phát triển KT - XH năm 2017.

Tham gia thảo luận, ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) đã thẳng thắn bày tỏ sự chưa hài lòng về những dự án lớn do tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thực hiện chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài, làm thất thoát vốn Nhà nước. Đơn cử như Dự án Gang thép Thái Nguyên đội vốn từ 3.843 tỷ đồng lên 8.104 tỷ đồng. Thời gian thi công từ 30 tháng lên 9 năm, đến nay vẫn chưa xong. Hiện chưa thấy chỉ ra "ai phải chịu trách nhiệm" và còn nhiều dự án khác nữa chưa được nêu ra.

Đại biểu cho rằng, nhiều sai lầm, khuyết điểm được trình bày như điều đương nhiên, nghe rất quen thuộc như “nhà thầu hạn chế năng lực, giá và thị trường diễn biến không thuận lợi, xa vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm không ổn định”... Do đó, phải có cơ chế giám sát chặt quá trình triển khai dự án, thi công nghiệm thu để kịp thời chấn chỉnh, ứng phó các vấn đề phát sinh

2. Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương: Xem xét các vụ cháy quán karaoke để rút kinh nghiệm, đặc biệt trong công tác cứu nạn (Báo CAND)

Bên lề Quốc hội, ngày 2-11, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ rà soát lại toàn bộ các vụ cháy, đặc biệt là cháy quán karaoke để rút ra bài học.

Theo Thứ trưởng Lê Quý Vương, từ đầu năm đến giờ thống kê được 23 vụ cháy lớn nhỏ phát sinh từ các quán karaoke, ở Quảng Ninh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Đây là một con số rất đáng chú ý. Đặc thù quán karaoke là phải kín, thiết kế cách âm, hệ thống điều hòa, âm thanh, dụng cụ phục vụ hát, chưa kể một số người còn uống rượu, hút thuốc trong phòng, tạo ra nhiều nguồn cháy. Đa phần nguyên nhân cháy ở đây xảy ra do chập điện, quá tải điện. Thiết kế nhà kiểu này không có lối vào, tất cả các tầng trên đều kính phẳng, khóa chặt cả. Quy chuẩn khi xây cất là phải có cửa thoát hiểm, thì hầu như các nhà này đều không có. Kinh doanh karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện về ANTT, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an địa phương phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kiểm tra. Tôi đã có ý kiến trực tiếp với đồng chí Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC&CHCN phải tập hợp báo cáo tất cả các vụ cháy, đặc biệt là cháy quán karaoke từ đầu năm để tìm ra nguyên nhân khách quan, chủ quan để rút kinh nghiệm, đặc biệt là công tác cứu hộ, cứu nạn. Nguyên tắc của PCCC&CHCN là công tác cứu nạn phải đặt ra hàng đầu.

3. Người nông dân trắng tay vì phân bón, thuốc trừ sâu giả (Báo Lao Động & Đời Sống)

Mặc dù Bộ NN-PTNT và các cơ quan giám sát ngành nông nghiệp đã cảnh báo, phát hiện không ít vụ vi phạm, nhưng nạn làm giả phân bón, thuốc trừ sâu; thậm chí, có đơn vị tung cả hàng quá hạn, kém chất lượng ra bán ngoài thị trường, đã khiến nhiều hộ nông dân sa bẫy. Họ đã trắng tay, phá sản vì mua phải các loại phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng kém chất lượng.

Theo ông Lê Hồng Bảy - Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp: “Hiện tượng làm giả, lùi hạn sử dụng, tung hàng quá date các mặt hàng vật tư nông nghiệp ra bán ngoài thị trường nhằm trục lợi là rất phổ biến. Đặc biệt, với các tỉnh miền Tây Nam bộ, hầu hết người dân làm nghề nông, nên các đối tượng gian dối trên hoạt động rất mạnh. Chỉ thương người nông dân, không hiểu biết, mua trúng phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật kém phẩm chất, là thiệt thòi mười mươi, nếu không nói quá là có người lâm cảnh phá sản, nợ nần…”.

Báo cáo của Bộ NN-PTNT cũng cho thấy, trên thị trường hiện nay, tình hình sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng là phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và các chất dùng trong chế biến thực phẩm, nông nghiệp (vật tư nông nghiệp) diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho nhà sản xuất, kinh doanh, nông dân và gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng.

4. Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ phương án nghỉ 7 ngày Tết Nguyên đán 2017 (Báo Lao Động)

Chiều 2.11.2016, Bộ LĐTBXH đã có tờ trình chính thức trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2017 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2017, đa số các cơ quan được tham vấn ý kiến đều chọn phương án nghỉ 7 ngày. Riêng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất phương án nghỉ 10 ngày.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, Tổng LĐLĐVN đề xuất phương án nghỉ tết 10 ngày. Theo đó, lý do chọn 10 ngày vì xuất phát từ nhu cầu thực tế của người lao động, nhất là công nhân tại các khu công nghiệp ở xa, cả năm chỉ về quê dịp tết nên nghỉ 10 ngày giúp lao động có thời gian di chuyển, không căng thẳng tàu xe và thăm thân nhân.

Căn cứ kết quả khảo sát, Bộ LĐTBXH đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch và hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào các dịp nghỉ lễ năm 2017 đối với cán bộ, công chức, viên chức... như sau: Dịp nghỉ Tết Dương lịch: Công chức, viên chức sẽ nghỉ từ thứ 7, ngày 31.12.2016 đến hết thứ 2, ngày 02.1.2017. Tổng số ngày nghỉ của dịp này là 3 ngày nghỉ liên tục, không hoán đổi. Dịp nghỉ Tết Âm lịch: Có 2 phương án xin ý kiến tham vấn các cơ quan liên quan sau khi tổng kết Bộ LĐTBXH đề xuất Chính phủ chọn phương án nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 27.1.2017 đến hết ngày 2.2.2017 Dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp đến Mùng 6 tháng Giêng).

BT