Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 03/11/2016

print

9X trộm gần 300 triệu đồng lấy tiền ăn chơi

(ANTV) - Với hành vi trộm cắp tài sản, bị can Dương Xuân Lợi ở Hà Tĩnh đã bị Công an thị xã Kỳ Anh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can

Tại cơ quan điều tra, Lợi khai nhận, ngày 29/10, đã vào phòng trọ chị Huyền lấy 1 lọ nước hoa và một số tài sản khác.

Biết chị Huyền đi vắng, ngày 31/10, Lợi tiếp tục đột nhập trộm 283 triệu đồng, sau đó dùng tiền để tiêu xài cá nhân, mua điện thoại, quần áo và chơi game.

Công an Thị xã Kỳ Anh đã thu giữ 183 triệu đồng, 2 điện thoại và một số tang vật liên quan. Được biết, Lợi là đối tượng thường xuyên trộm cắp vặt, nằm trong diện quản lý của cơ quan Công an. Hiện nay, Công an Thị xã Kỳ Anh tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng trước pháp luật.

Yên Bái cảnh báo tội phạm giết người do nguyên nhân từ rượu

Đối tượng Đồng Văn Nối, trú tại thôn Nang Phai, xã Phúc Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa bị Công an huyện Văn Chấn bắt giữ về tội Giết người. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, do nghi ngờ vợ là Đèo thị Mẳn có quan hệ với người khác nên 2 vợ chồng đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Do trong người đã có sẵn hơi men, Nối đã dùng dao nhọn đâm liên tiếp nhiều nhát vào vợ khiến bà Mẳn tử vong tại chỗ.

Đối tượng Nguyễn Văn Hóa, ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái vừa bị Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi giết người. Trước đó, tại quán ăn trên địa bàn thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, Nguyễn Văn Hóa gặp anh Lương Mạnh Ngư, và anh Nguyễn Thành Trung, đang ngồi ăn cùng một phụ nữ. Sau khi ăn sáng và uống rượu, 2 bên đã xảy ra mâu thuẫn. Khoảng 20 phút sau Hóa quay lại quán rồi bất ngờ dùng dao đâm vào bụng của anh Lương Mạnh Ngư và vào ngực anh Nguyễn Thành Trung khiến anh Ngư tử vong tại chỗ và anh Trung bị thương nặng.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái mà nguyên nhân chủ yếu từ rượu.

Theo thống kê của lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xảy ra hàng chục vụ án giết người, cố ý gây thương tích trong đó có nhiều vụ xô xát, ẩu đả, đâm chém nhau mà nguyên nhân chủ yếu là từ rượu. Hầu hết các vụ án  từ rượu đều xảy ra ở vùng xâu, vùng xa, miền núi do có phong tục tập quán và trình độ nhận thức pháp luật của người dân còn hạn chế. Để hạn chế loại tội phạm này, trong thời gian vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái mà chủ công là lực lượng Công an đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa vùng có phong tục tập quán của đồng bào dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh để nhằm hạn chế với loại tội phạm này.

Thiếu tá Hoàng Minh Châu - Đội trưởng đội CSHS huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết:  phong tục tập quán, tình trạng sự dụng rượu bia quá nhiều, đối với người dân tộc là chủ yếu họ hạn chế về hiểu biết pháp luật hạn chế về văn hóa trong ý thức cuộc sống. Công an huyện phối hợp với ban Công an các xã và các tổ chức đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho quần chúng nhân dân về tác hại của rượu, rà soát các đối tượng có biệu hiện về sự dụng rượu quá nhiều gây ra một sự ảo giác lớn chúng tôi đã cho các đối tượng đó vào diện nghi vấn để tổ chức và quản lý.

Để ngăn ngừa tình trạng này, thiết nghĩ ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của rượu tới người dân, thì đòi hỏi tất cả các đoàn thể tổ chức chính trị, đặc biệt là gia đình và xã hội trong việc quản lý con em mình.

 

BT