Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 03/11/2016

print

Australia công bố báo cáo về vụ máy bay mất tích MH370

(ANTV) -Báo cáo điều tra cho thấy máy bay mất tích MH370 của hãng Hàng không Malaysia ở trong tình trạng không kiểm soát khi rơi xuống Ấn Độ Dương.

 
Liên quan đến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích năm 2014 khi trong hành trình từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia sang thủ đô bắc Kinh của Trung Quốc với 239 người trên máy bay.
 
Ngày 2/11, Cơ quan an toàn vận tải Australia - cơ quan dẫn đầu cuộc tìm kiếm, công bố báo cáo mới nhất của các nhà điều tra cho thấy máy bay mất tích mang số hiệu MH370 dường như đã nằm ngoài tầm kiểm soát khi rơi xuống Ấn Độ Dương.
 
Báo cáo nêu rõ những phân tích mới từ các mảnh vỡ được tìm thấy từ trước tới nay được cho là của máy bay này “phù hợp với giả thuyết máy bay rơi xuống với tốc độ cao và ngày càng tăng”. Đặc biệt, các nhà điều tra còn nhận thấy nắp cánh phải phía ngoài máy bay, nổi lên và được vớt gần Tanzania, ở vị trí bị thụt vào.
 
Theo chuyên gia của Cơ quan an toàn vận tải Australia, điều đó cho thấy máy bay chở khách này “không được đặt ở chế độ để hạ cánh hay đáp xuống biển”. Giới phân tích nhận định điều đó có thể cho thấy ở những khoảng khắc cuối cùng, máy bay MH370 đã không có ai kiểm soát khi nó bị hết nhiên liệu và rơi với tốc độ cao rồi chìm nhanh xuống đáy biển ở một vùng xa xôi nào đó thuộc Ấn Độ Dương.
 
Dù chưa thể khẳng định giả thuyết trên chính xác 100%, song những phát hiện này đang cung cấp bức tranh rõ nhất về những phút cuối cùng của chiếc máy bay xấu số MH370 cho đến nay.
 
Hiện giả thuyết mới này cùng tất cả những bằng chứng mà Cơ quan an toàn vận tải Australia thu thập được trong quá trình điều tra hơn 2 năm qua đang được các chuyên gia từ Malaysia, Trung Quốc, Mỹ và Anh tham gia cuộc họp ở thủ đô Canberra của Australia từ ngày 2-4/11 xem xét.