Cập nhật: 08:17, Thứ 5, 03/11/2016

print

Báo động an toàn cháy nổ quán Karaoke

(ANTV) -Thời gian vừa qua, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ liên quan đến nhà hàng, quán karaoke, gây hoang mang cho dư luận. Nhất là vụ cháy tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội lại một lần nữa cho thấy mối nguy cháy nổ từ các quán karaoke.

 
Liên quan đến vụ cháy quán hát karaoke làm chết 13 người trên đường Trần Thái Tông, Hà Nội, hôm nay 2/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Theo cơ quan chức năng, việc khởi tố để nhằm làm rõ các vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy, trách nhiệm người liên quan. 
 
Sự việc đáng tiếc trên đang là tiếng chuông báo động thực trạng quản lý dịch vụ kinh doanh karaoke trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung bởi từ đầu năm đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ đồng, làm 13 người chết, 2 người bị thương.
 
Điều đáng báo động là trường hợp mới đây nhất chủ kinh doanh không chỉ phớt lờ lệnh đình chỉ kinh doanh của cảnh sát PCCC quận Cầu Giấy, Hà Nội do thiếu giấy phép, quán karaoke bị cháy còn vi phạm rất nhiều quy định tối thiểu của luật PCCC.
 
7h sáng ngày 2/11,các đơn vị nghiệp vụ của lực lượng công an tiến hành triển khai các biện pháp nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường tìm hiểu nguyên nhân vụ cháy.
 
Toàn bộ mặt tiền 4 căn nhà ám màu đen xì, nhiều đồ dùng, vật dụng biến thành tro và sắt vụn.
 
Qua kiểm tra hiện trường cho thấy, quán hát karaoke số 68 Trần Thái Tông đã không sử dụng các vật liệu chống cháy, ngược lại các loại vật liệu xây dựng được dùng ở đây đều là vật liệu dễ bắt lửa, quán chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn. Theo nhận định vị trí đầu tiên của đám cháy bắt nguồn tại khu vực tầng 2 của quán sau đó bắt đầu lan sang các tầng, và 3 ngôi nhà khác.
 
Thiếu tướng Ngô Sỹ Hiền- Viện trưởng Viện Khoa học hình sự CAND cho biết, chúng tôi đã chỉ đạo các giám định viên phải khẩn trương tỉ mỉ giám định nhanh chóng thu thập tất cả các vật chứng có liên quan phục vụ cho việc xác định nguyên nhân cháy. Cho tới thời điểm hiện nay công việc khám nghiệm đã xác định được khoảng 30-40% vì hiện trường vụ cháy rất rộng rất nhiều tầng. Quan điểm của chúng tôi là ngoài giám định chung tổng thể thì phải khám nghiệm chi tiết nên công việc rất là nhiều.
 
Vụ cháy cơ sở kinh doanh Karaoke tại số 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy Hà Nội vào ngày 1/11/2016 đã gây thiệt hại nặng về người với con số 13 người chết là hết sức đau lòng. Thiệt hại tài sản vẫn chưa thể thống kê đầy đủ. Vụ việc trên gây hoang mang cho xã hội, đặt ra vấn đề lớn và nghiêm túc về công tác an toàn phòng cháy cũng như công tác quản lý nhà nước về phòng chống cháy nổ.
 
Bởi chỉ tính riêng trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm đến nay đã xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh karaoke.
 
Hiện nay hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke không bảo đảm về lối thoát nạn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh không lắp đặt, trang bị các phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn, nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa khi đám cháy mới phát sinh, gây ra cháy lan cháy lớn.
 
Trở lại vụ cháy tại quán karaoke tại đường Trần Thái Tông, nguyên nhân ban đầu cho thấy do trong quá trình hàn cắt biển quảng cáo đã làm phát sinh đám cháy. Đặc biệt, quán karaoke này là nhà ở được thuê lại chuyển đổi công năng sang karaoke, chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng.
 
Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 1204 cơ sở kinh doanh karaoke, hầu hết đã được cấp phép. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng các chủ kinh doanh thường xuyên thay đổi công năng, chính điều đấy đã gây không ít khó khăn cho lực lượng chức năng.
 
Thực trạng mất an toàn phòng cháy các cơ sở kinh doanh Karaoke đã được cảnh báo trước. Đặc biệt, qua nhiều lần kiểm tra, lực lược chức năng cũng đã phát hiện những tồn tại này. Tuy nhiên, việc xảy cháy tại quán Karaoke trên phố Trần Thái Tông – Hà Nội là sự việc hết sức đau lòng mà các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này cần nghiêm túc nhìn nhận và đánh giá lại. Mặt khác, ý thức của nhân dân về công tác PCCC hiện nay cần phải được nâng cao để sự việc đau lòng tương tự không tái diễn trong tương lai.