Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 03/11/2016

print

Người cán bộ đặc biệt trong công tác chi viện an ninh miền Nam

(ANTV) -Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, để góp phần làm nên những chiến thắng to lớn của dân tộc, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã chi viện nhiều cán bộ, chiến sĩ cho cách mạng miền Nam. Hơn 40 năm sau khi giải phóng, thống nhất đất nước, ký ức về một thời lịch sử hào hùng vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của những người lính đi B.

Hôm nay là một ngày đặc biệt với đại tá Nguyễn Văn Cử, nguyên Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an. Ông được coi là pho sử sống về thời kỳ hào hùng của lực lượng An ninh nhân dân, bởi ông là người quản lý hàng vạn hồ sơ của chiến sỹ an ninh chi viện cho chiến trường miền Nam. Trọn đời hy sinh cho cách mạng, ông vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Đại tá Nguyễn Văn Cử, chia sẻ, tôi rất vinh dự và xúc động. Cuộc đời chiến đấu cho Đảng thì đây là mốc dấu trong cuộc đời của tôi. Tôi rất biết ơn Đảng, ngành Công an đã đào tạo tôi trưởng thành.
 
Đại tá Nguyễn Văn Cử luôn giữ nguyên vẹn ký ức về một thời lịch sự hào hùng trong tâm trí của những người lính đi B
 
Những người đồng đội năm xưa, giờ tóc đã bạc, tay đã run nhưng vẫn vẹn nguyên cảm xúc về cuộc chiến hào hùng và nghĩa tình đồng đội.  Họ gặp lại nhau để thăm hỏi về cuộc sống thường ngày, cùng ôn lại những ngày tháng hăng hái lên đường đi theo tiếng gọi thiêng liêng: “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”. Với những người đồng đội, đại tá Nguyễn Văn Cử luôn là một người anh, người thủ trưởng mẫu mực.
 
Đại tá Nguyễn Ích Trung, nguyên cán bộ an ninh chi viện chiến trường miền Nam cho biết, bác Cử là người miền Nam nhưng bác Cử lại không được giao đi miền Nam trực tiếp. Bác Cử là người quản lý toàn bộ hồ sơ khi chúng tôi đi B, bởi khi đó vẫn còn phải giữ bí mật. Chúng tôi chỉ đi người không thôi.  Khi chúng tôi trở về, bác lo toàn bộ chính sách cho chúng tôi một cách chu đáo và đầy đủ.
 
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, từ 260 cán bộ chi viện cho chiến trường miền Nam năm 1962, tổng kết chiến tranh đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Bộ Công an đã chi viện cho miền Nam hơn 11.000 cán bộ Công an. Tiếp nhận sự chi viện kịp thời, An ninh miền Nam không ngừng lớn mạnh mọi mặt đủ sức đương đầu và đánh bại âm mưu hoạt động của các cơ quan tình báo, gián điệp, bình định của Mỹ-ngụy, góp phần làm nên Đại thắng Mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
 
Ông Trần Nguyên Minh, nguyên cán bộ an ninh chi viện chiến trường miền Nam tâm sự, hồi đó mọi người bao giờ nghĩ mình sống hay chết nhưng mọi người vẫn sẵn sàng lên đường chi viện cho miền Nam. Chúng tôi sẵn sàng hy sinh vì đất nước vì tổ quốc
 
Anh em vào chiến đấu rất dũng cảm, không có vấn đề gì, tỏ ra là một lực lượng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân. Chúng ta tự hào rằng đội ngũ anh em an ninh vào Nam là không có ai đầu hàng địch. Đại tá Nguyễn Văn Cử chia sẻ thêm. 
 
Có lẽ, ngoài Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, hiếm có ai gắn bó với những cán bộ an ninh chi viện miền Nam như Đại tá Nguyễn Văn Cử. Quản lý hàng vạn hồ sơ cán bộ, không một sai xót và đảm bảo tuyệt đối bí mật, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đại tá Nguyễn Văn Cử cùng các chiến sỹ an ninh chi viện cho miền Nam cũng không chùn bước, thể hiện rõ tinh thần, ý chí và sự kiên cường.
 
Những danh hiệu cao quý mà Đảng và Bộ Công an trao tặng phần nào minh chứng cho những cống hiến lớn lao của ông với lực lượng Công an nhân dân trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.