Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 03/11/2016

print

Hàn Quốc: Phe đối lập lên tiếng phản đối cuộc cải tổ nội các

(ANTV) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngày 2/11 các đảng đối lập ở Hàn Quốc đã phản đối cuộc cải tổ nội các được công bố trước đó cùng ngày mà không có sự tham vấn trước, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực đối phó với vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye.

Lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội Hàn Quốc tuyên bố phe đối lập đang đòi điều tra bà Park và việc cải tổ nội các sẽ không làm dịu được sự tức giận của công chúng. Trong khi đó, Nghị sĩ Park Jie-won - lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng đối lập nhỏ hơn là đảng Nhân dân tại Quốc hội, cho rằng quyết định của Phủ Tổng thống về việc cải tổ nội các mà không thông báo trước là điều khó hiểu.

Hiện đảng Saenuri cầm quyền cũng bị chia rẽ bởi cuộc cải tổ nội các được thực hiện sớm hơn dự kiến. Những người thuộc phái của bà Park ủng hộ việc cải tổ nội các và kêu gọi các đảng đối lập cũng ủng hộ động thái trên, còn những người khác cho rằng việc này có nhiều vấn đề vì chưa được Quốc hội chấp thuận trước.

Cũng trong ngày hôm nay (2/11), các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị một tòa án ra lệnh bắt giữ chính thức đối với bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống Park Geun Hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị hiện nay ở nước này.

Indonesia: Đắm tàu khiến ít nhất 20 người thiệt mạng

Theo Tân Hoa xã, ngày hôm nay (2/11), ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích sau khi một tàu chở gần 100 người được cho là những lao động di cư bị lật và đắm trên vùng biển nước này.

Cảnh sát cho biết, khi bị đắm tàu cao tốc nói trên chở 93 hành khách từ Malaysia tới Batam - một đảo của Indonesia, tiếp giáp miền Nam Singapore. Cảnh sát cũng cho biết có 39 người được cứu sống, số còn lại hiện vẫn đang mất tích. Các đội tìm kiếm và cứu nạn đang triển khai công tác tìm kiếm những người còn sống sót.

BT