Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 03/11/2016

print

Làm rõ trách nhiệm để xảy ra thất thoát, lãng phí

(ANTV) - Trong ngày làm việc hôm 2/11, Quốc hội đã thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 và tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

Đóng góp ý kiến vào báo cáo của Chính phủ, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Nguyễn Hữu Cầu băn khoăn khi tình trạng nợ công tăng cao, áp lực trả nợ lớn, nhiều doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, kém hiệu quả; quản lý sử dụng tài sản công lãng phí đang là mối lo ngại. Do vậy, trong năm 2017 và những năm tiếp theo cần siết chặt hơn nữa việc quản lý nợ công. Đại biểu nhìn nhận hiện vốn ngân sách dành cho đầu tư phát triển còn hạn hẹp, chủ yếu là đi vay, nhưng các dự án do tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư đã tiêu tốn hàng chục nghìn tỷ đồng và hiện đang nằm “đắp chiếu”.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An phát biểu: "Bốn dự án nhà máy sợi Đình Vũ, nhà máy nhiên liệu ethanol của Dung Quất, nhà máy bột giấy phương nam, nhà máy đạm Ninh Bình đã lỗ 7.300 tỷ. Còn nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, vốn đầu tư ban đầu là 3.843 tỷ nay nâng lên là 8.104 tỷ, tăng 4261 tỷ đồng. Tôi đề nghị Chính phủ tập trung chỉ đạo xử lý sớm, nếu không nợ chồng nợ, đồng thời phải xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức để xảy ra tình trạng này và báo cáo cho Quốc hội biết".

Hiến pháp năm 2013 đã quy định: Phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, Nhà nước ưu tiên đầu tư và thu hút các nguồn đầu tư khác cho giáo dục. Tuy nhiên trong báo cáo của Chính phủ nhìn nhận việc triển khai đầu tư cho phát triển giáo dục trong thời gian qua chưa thực sự được ưu tiên,  đi trước trong các chương trình, kế hoạch và chính sách. Đại biểu Triệu Thế Hùng, đoàn Lâm Đồng cho rằng: Thực chất của giáo dục là hoạt động về dạy và học để đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Trong đó, nhà giáo giữ một vai trò quyết định trong sự thành bại của sự nghiệp đổi mới giáo dục, do vậy cần có chính sách đãi ngộ nhất định.

Ông Triệu Thế Hùng - Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng phát biểu: "Cùng với việc thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo thì Chính phủ cũng cần có chính sách đãi ngộ, bảo đảm các điều kiện cần thiết về vật chất và tinh thần để nhà giáo thực hiện vai trò và trách nhiệm của mình. Theo yêu cầu này thì cần nâng dần mức lương và phụ cấp nghề nghiệp của nhà giáo, bảo đảm lương nhà giáo phải nằm ở mức độ cao nhất trong hệ thống thang bảng lương của hành chính sự nghiệp".

Thảo luận về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020, nhiều ý kiến cho rằng Nhà nước cần định hướng, dẫn đường cho quá trình tái cơ cấu và đặc biệt là giải được bài toán huy động nguồn lực trong dân. Theo đó, cần đẩy nhanh quá trình thoái vốn Nhà nước khỏi các doanh nghiệp và "trám" vốn tư nhân vào khoảng trống này. Sự rút lui của Nhà nước khỏi một số lĩnh vực sẽ tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển, nguồn lực thu được từ thoái vốn sẽ được ưu tiên cho đầu tư phát triển.

BT