Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 01/11/2016

print

Nhà Trắng: Giám đốc FBI không tìm cách gây ảnh hưởng đến bầu cử

(ANTV) - Ngày 31/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng rằng Giám đốc FBI James Comey là 1 người chính trực và không tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Trong khi đó, ông Donald Trump dường như đã hưởng lợi từ bê bối này, khi bất ngờ thu hẹp khoảng cách với đối thủ, trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ chính thức.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định: “Ngài Tổng thống tin tưởng rằng ông James Comey là 1 người chính trực và có nguyên tắc, vốn là những đức tính đã khiến Tổng thống lựa chọn ông vào vị trí Giám đốc FBI… Những đánh giá này vẫn không thay đổi. Tổng thống không tin rằng ông Comey cố gắng tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.”

Người phát ngôn Josh Earnest cũng cho biết, ông không có "thông tin độc lập" về cách thức ông Comey đi đến quyết định công khai cuộc điều tra bổ sung này như thế nào, hay "yếu tố nào đã được cân nhắc" khi ông đưa ra quyết định thảo luận công khai vấn đề này.

Hôm 28/10, ông Comey công bố sẽ điều tra thêm 1 số email vừa hé lộ, liên quan đến việc sử dụng email cá nhân của bà Clinton, để xác định xem những email này có chứa thông tin mật hay không. Giới quan sát nhận định đây là 1 diễn biến bất ngờ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11 tới.

Quyết định gây tranh cãi của FBI dường như cũng tạo lợi thế cho đối thủ của bà Clinton. Thăm dò mới nhất của ABC News/Washington Post cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Donald Trump so với bà Hillary Clinton là 45% - 46%, chỉ cách biệt có 1 điểm. Trong khi đó, khoảng hơn 33% số cử tri cho biết, những chi tiết mới trong vụ điều tra bê bối thư điện tử của bà Clinton khiến họ giảm sự ủng hộ với bà./.

Đặc phái viên LHQ nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hòa bình Yemen

Theo AFP, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 31/10 cho biết ông sẽ quay trở lại quốc gia này để xúc tiến các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình trong những tuần tới, dù các bên ở Yemen tới nay vẫn bác bỏ đề xuất của ông.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đặc phái viên Ismail Ould Cheikh Ahmed nói: "Quả bóng đang ở phía sân của các bên tại Yemen. Họ đang chờ cái gì mà không ký thỏa thuận chính trị? Liệu họ có hiểu rằng không có ai chiến thắng trong chiến tranh?"

Trước đó, Đặc phái viên Ismail Ould Cheikh Ahmed đã đưa ra lộ trình cho nhóm phiến quân Houthi và các đồng minh cũng như cho phía chính phủ Yemen nhằm chấm dứt 18 tháng nội chiến, vốn đã khiến gần 7.000 người thiệt mạng.

Đề xuất này kêu gọi chỉ định 1 phó tổng thống mới và thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc có trách nhiệm giám sát quá trình chuyển giao tới các cuộc bầu cử.

Cũng theo đề xuất trên, nhóm phiến quân Houthi sẽ phải rút khỏi các thành phố Sanaa, Hodeida và Taez, cũng như giao nộp vũ khí trong tiến trình được tiến hành song song cùng với các thỏa thuận chính trị mới./.

BT