Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 01/11/2016

print

Tổng thống Nga ký luật chấm dứt thỏa thuận tiêu hủy plutoni với Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn Luật Ngừng thỏa thuận Nga-Mỹ về tiêu hủy plutoni, trong đó điều kiện để nối lại thỏa thuận này là khi Mỹ hủy bỏ đạo luật Magnitsky và tất cả các biện pháp trừng phạt chống Nga, cũng như bồi thường thiệt hại cho Nga.

Theo đó, ngoài các điều khoản ngừng thực thi thỏa thuận Nga – Mỹ về tiêu hủy plutoni, luật này còn đưa ra các điều kiện chỉ nối lại thỏa thuận, khi Mỹ buộc phải hủy bỏ đạo luật Magnitsky và tất cả các biện pháp trừng phạt chống Nga, cũng như bồi thường thiệt hại cho Nga. Đồng thời, Washington phải cắt giảm cơ sở hạ tầng quân sự tại các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, dự luật này đã lần lượt được Duma quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua. Đạo luật có hiệu lực ngay trong ngày 31/10, sau khi được Tổng thống Putin ký ban hành.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria được nhất trí hồi tháng 9 vừa qua đổ vỡ.

Việc Nga phê chuẩn Luật ngừng thực hiện Thỏa thuận Nga - Mỹ về tiêu hủy plutoni là một trong những động thái ngoại giao đáp trả của Nga trước những hành động thù địch và không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận của Washingotn được ký từ tháng 8/2000 này./. 

Liban đã bầu được Tổng thống mới 

 Ngày 31/10, Quốc hội Lebanon đã bầu cựu chỉ huy quân đội Michel Aoun làm Tổng thống, chấm dứt khoảng trống quyền lực kéo dài 29 tháng qua tại nước này. Ngay sau phiên bỏ phiếu, ông Michel Aoun đã tuyên thệ nhậm chức. 

Phát biểu trước các nghị sỹ, ông Michel Aoun nói: “Chúng tôi sẽ tôn trọng luật lệ của Liên đoàn Ả Rập, theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập dựa trên lợi ích của người dân Lebanon, tôn trọng luật lệ quốc tế, tạo ra sự ổn định cho Lebanon. Ưu tiên hàng đầu của tôi là phát triển quân đội để có thể đối phó những mối đe dọa với quốc gia, bảo vệ lãnh thổ, độc lập và chủ quyền đất nước".

Sau khi trở thành Tổng thống, nhiệm vụ tiếp theo của ông sẽ là chỉ định Thủ tướng thành lập chính phủ mới. Thủ tướng mới sẽ phải là người nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên trong quốc hội.  

Lebanon đã không có người đứng đầu đất nước kể từ tháng 5/2014 khi Tổng thống Michel Suleiman kết thúc nhiệm kỳ mà không tìm được người kế nhiệm.

Từ đó đến nay, Quốc hội Lebanon đã triệu tập nhiều cuộc họp song vẫn không bầu được tổng thống mới do không triệu tập đủ nghị sĩ cần thiết. Cuộc khủng hoảng đã khiến chính phủ bị tê liệt, nhiều dịch vụ cơ bản bị ngừng trệ và nguy cơ nội chiến tái diễn./.

BT