Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 01/11/2016

print

Bùng phát bệnh quai bị tại Quảng Ngãi

(ANTV) - Trước tình trạng bùng phát bệnh quai bị tăng đột biến những ngày qua trên địa bàn Quảng Ngãi, đặc biệt là địa bàn huyện miền núi Trà Bồng, ngành y tế địa phương và và các trường học tăng cường phòng, chống bệnh quai bị.

Khoảng một tháng qua tại Trường mầm non 28-8 huyện Trà Bồng, ngày nào cũng có trường hợp học sinh phải nghỉ học vì mắc quai bị. Lúc cao điểm có tới hàng chục em phải nghỉ học để điều trị. Bệnh quai bị bùng phát khiến việc dạy và học của nhà trường bị ảnh hưởng. Nhà trường cũng đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cùng các giáo viên phụ trách từng lớp dọn dẹp phòng sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh cho học sinh, đồng thời tổ chức ổn định học tập dù sỉ số học sinh nghỉ học nhiều. Tình hình bệnh quai bị xuất hiện và bùng phát thành dịch tại các trường trên địa bàn huyện Trà Bồng hiện nay đã gây ra hoang mang rất lớn cho cộng đồng, đặc biệt là những phụ huynh có con đang theo học tại các trường có dịch bệnh xảy ra.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phụ huynh học sinh Trường 28-8 Trà Bồng chia sẻ: "Khi mà cô giáo thông báo cho phụ huynh thì mình cũng lo lắng, dịch này hay bị lây nhiễm. Về nhà cũng bồi dưỡng cho cháu cho có sức khỏe".

Hiện tại huyện Trà Bồng khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, tổ chức kiểm tra, giám sát tuyên truyền cho nhà trường mà cụ thể là từng giáo viên về bệnh quai bị, cách phát hiện bệnh và các biện pháp phòng ngừa. Để phòng chống lây nhiễm bệnh trong cộng đồng và ngăn chặn bùng phát thành dịch, điều cần thực hiện là phải cho bệnh nhân ở nhà, không đi làm, đi học, hạn chế tiếp xúc với người thân, nếu có tiếp xúc mang theo khẩu trang. Thời gian hạn chế người bệnh là trong vòng chín ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng sưng tuyến mang tai; sát trùng tẩy uế các bề mặt, đồ dùng nhiễm chất tiết mũi họng của người bệnh.

Ông Trần Lộc – Đội trưởng đội y tế dự phòng huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Trước tình hình dịch bệnh quai bị như vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên hoang mang, biện pháp phòng bệnh tốt nhất là khi bị bệnh chúng ta cách ly, nghỉ ngơi, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn uống các thuốc vitamin nhóm B, C. Đồng thời chúng ta theo dõi, nếu trẻ bị quai bị biểu hiện đau bụng, ở nam giới có thể sưng viêm tinh hoàn, nữ giới viêm buồng chứng, chúng ta đưa đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời".

Bệnh quai bị là một căn bệnh nhẹ nhưng lại có tính phổ biến và có nhiều biến chứng nguy hiểm, chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh quai bị hiệu quả để có sự chủ động cần thiết đối phó với bệnh, qua đó tránh để dịch bệnh lây lan và để lại hậu quả nguy hiểm cho người bị bệnh, đặc biệt là trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước.

BT