Cập nhật: 17:13, Thứ 2, 31/10/2016

print

Tổng thống Colombia hy vọng đạt thỏa thuận hòa bình mới với FARC

(ANTV) - Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, ngày 30/10, khẳng định muốn kết thúc đàm phán về thỏa thuận hòa bình mới với Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) trước Giáng sinh.

Phát biểu trước báo giới, tại hội nghị thượng đỉnh Ibero-America lần thứ 25 bàn về cuộc khủng hoảng chính trị Venezuela và tiến trình hòa bình Colombia, ông Santos bày tỏ mong muốn sớm đạt được thỏa thuận hòa bình, đồng thời cho biết đang nỗ lực phối hợp với mọi chính đảng và tổ chức xã hội để xem xét hơn 500 đề xuất có liên quan tới nền hòa bình của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, “Trong dịp rất quan trọng này, tôi ở đây để đảm bảo với tất cả các nước trong khối Ibero-America rằng tiến trình hòa bình Colombia sẽ sớm thành hiện thực.”

Theo Tổng thống Santos, mục đích của chính phủ hiện nay là đàm phán liên tục với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia  (FARC) để hoàn thành thỏa thuận về một nền hòa bình dài lâu trước ngày 25/12 tới.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10, các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký ngày 26/9 giữa Tổng thống Santos và thủ lĩnh FARC. Phần lớn những người phản đối cho rằng, nhiều điều khoản đưa ra trong thỏa thuận có lợi cho Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia./.

Anh từ chối nhận thêm trẻ em từ trại tị nạn Calais của Pháp

Trong bối cảnh Pháp tiến hành dỡ bỏ khu trại tị nạn Calais giáp biên giới với Anh, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng yêu cầu Anh tiếp nhận thêm trẻ em trong tổng số 1.500 trẻ em hiện đang ở khu trại này.

Đáp lại, Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 30/10 cho biết Anh đã tiếp nhận một số lượng đáng kể trẻ em từ trại tị nạn Calais và sẽ đưa sang Anh định cư trong vài tuần tới. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Anh sẽ không tiếp nhận thêm nữa.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Anh đã thực hiện đầy đủ các cam kết của mình với Pháp trong đó có việc đã tiếp nhận những trẻ em tị nạn đủ điều kiện vào Anh định cư theo như tinh thần thỏa thuận Dublin. Trong tháng 10, Anh đã tiếp nhận tổng cộng 274 trẻ em từ khu trại tị nạn Calais, đa phần đây là những trẻ em có người thân hiện đang sinh sống ở Anh.

Pháp tiến hành dỡ bỏ khu trại tị nạn Calais từ tuần trước và sẽ hoàn tất công việc này vào 31/10. Cuối tuần, có khoảng 5.000 người đang sống tại khu tị nạn Calais được chuyển đến các trại khác trên đất Pháp, trong đó có 1.500 trẻ em sống một mình tại khu trại Calais mà không có người thân sống cùng.

 

BT