Cập nhật: 17:13, Thứ 2, 31/10/2016

print

Hàn Quốc giữa tâm bão bê bối của Tổng thống Park Geun Hye

(ANTV) - Bà Park Geun-hye, nữ Tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc và là con gái cựu Tổng thống Park Chung-hee, người đã biến Hàn Quốc thành một cường quốc công nghiệp, đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền. 

Hàng nghìn người đã đổ ra đường ở thủ đô Seoul và nhiều thành phố khác yêu cầu Tổng thống từ chức sau khi có những cáo buộc bà đã để một người bạn thân không có chân trong nội các can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

Vụ bê bối cũng khiến chỉ số tín nhiệm của bà Park Geun-Hye giảm xuống chỉ còn 17%, mức thấp nhất kể từ khi bà lên làm Tổng thống tháng 2/2013.

Trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình hôm 25/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã phải cúi đầu xin lỗi người dân sau khi thừa nhận nhiều bài phát biểu quan trọng của mình đã "qua tay" người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil. Mục đích bà Park gửi đi những tài liệu mật kể trên là để nhận được những lời tư vấn.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, “Tôi thực hiện điều đó xuất phát từ thành ý là để có được sự chỉn chu, nhưng bất luận đó là gì, tôi cũng thành thật xin lỗi vì đã gây ra mối bận tâm và đau lòng cho mọi người”

Lời xin lỗi của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye được đưa ra trong bối cảnh đài truyền hình Hàn Quốc JTBC đưa tin bà Choi Soon-sil, người không giữ vị trí nào trong Chính phủ đã tham gia vào việc chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng của Tổng thống Park Geun Hye và nhiều khả năng đã can thiệp vào các vấn đề mang tính quốc gia. Bản nháp của các bài phát biểu của bà Park Geun Hye từ năm 2012 đến năm 2014 đã được tìm thấy trong máy tính cá nhân của bà Choi Sun-sil.

Ngoài ra, theo truyền thông Hàn Quốc, bà Choi có thể đã lợi dụng mối quan hệ của mình với Tổng thống để đem lại lợi ích cho gia đình cũng như công việc kinh doanh của mình, yêu cầu các công ty đóng góp tiền để thành lập các quỹ phi lợi nhuận. Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD).

Những thông tin trên sau khi được tiết lộ đã gây rúng động chính trường và xã hội Hàn Quốc. Ngày 29/10, hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul yêu cầu Tổng thống Park Geun-Hye từ chức

Cảnh sát ước tính khoảng 9.000 người đã tham gia biểu tình, tuy nhiên, theo các nhà tổ chức con số này phải vào khoảng 20.000 người. Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại một số tỉnh thành phố khác, trong đó có thành phố Busan lớn thứ hai Hàn Quốc. Nhiều cảnh sát chống bạo động đã được huy động để giữ gìn trật tự khi có không ít người biểu tình quá khích cố gắng vượt hàng rào để vào Trụ sở Tổng thống.

Lãnh đạo biểu tình Han Sun-Bum, "Vụ bê bối Choi Soon-Sil cho thấy Tổng thống Park Geun-hye không có khả năng điều hành chính quyền. Vì vậy chúng tôi ở đây yêu cầu bà Park từ chức, chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình cho đến khi bà ấy bước xuống"

Người biểu tình, "Thực tế cho thấy người dân đã có quyết định sai lầm, đã chọn nhầm tổng thống. Chúng ta có thể mắc lỗi, nhưng điều quan trọng là chúng ta sẽ sửa chữa lỗi lầm"

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất tại Hàn Quốc cho thấy uy tín của Tổng thống Park Geun Hye bị ảnh hưởng nặng sau những cáo buộc liên quan tới người bạn thân thiết. Hiện tỉ lệ người dân Hàn Quốc ủng hộ tổng thống của họ chỉ còn khoảng 17%, mức thấp nhất kể từ khi bà Park Geun Hye lên nắm quyền tháng 2-2013.

BT