Cập nhật: 09:13, Thứ 2, 31/10/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 31/10

(ANTV) - Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội vừa công bố danh sách 18 dự án vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn. Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên danh sách các dự án không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy kiểu này được công bố.  Báo CAND số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có tiêu đề “Vi phạm phòng cháy chữa cháy tại các dự án nhà ở cao tầng: Đừng để các chủ đầu tư nhờn luật.” 

Vi phạm phòng cháy chữa cháy tại các dự án nhà ở cao tầng: Đừng để các chủ đầu tư nhờn luật

Báo CAND: Trao đổi với phóng viên báo CAND, TS. Phạm Sĩ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: việc công bố danh sách các dự án này cũng là một điều đáng hoan nghênh, tuy nhiên TS Phạm Sĩ Liêm đặt ra vấn đề rằng, công bố rồi nhưng quan trọng là chúng ta sẽ làm gì? Theo TS Phạm Sĩ Liêm, vấn đề ở đây là cần phải chỉ rõ vi phạm là gì? Vi phạm về thiết kế hay là vi phạm về mặt vận hành. 

Theo Thượng tá Trần Quế Thường, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 9 cho biết:  định kỳ 3 tháng 1 lần, đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo PCCC  tại các chung cư cao tầng. Lần nào đoàn cũng lập biên bản xử phạt, yêu cầu chủ đầu tư cam kết thực hiện.

Thế nhưng, những tòa nhà hiện không đảm bảo đều là do chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không thực hiện những cam kết này. Theo Thượng tá Trần Quế Thường thì chế tài hiện nay là xử phạt hành chính tối đa 80 triệu đồng đối với tổ chức là quá nhẹ. Đối với các doanh nghiệp, họ đầu tư một dự án hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng thì việc nộp phạt vài chục triệu đồng là quá nhỏ, từ đó mới dẫn đến hiện tượng nhờn luật.

Mua nhà thứ 2, thứ 3 bị đánh thuế tài sản: Khó quản lý, thiếu khả thi

Bộ Tài chính đang có dự định đánh Thuế Tài sản mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Chẳng hạn, với những người có 2 - 3 nhà thì nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế. Trên thực tế, sắc thuế này đã được đề xuất từ hơn 5 năm trước, với tên gọi là Thuế Nhà ở, nằm trong Luật Thuế nhà đất, song tại thời điểm đó đề xuất này không được Quốc hội thông qua.

Trong khi đó, theo nhiều ý kiến, sắc thuế trực thu này chỉ có khả năng nằm trên giấy vì đi vào thực tế rất khó thực hiện, trong trường hợp thực hiện được thì sẽ tạo ra tiêu cực bắt tay ngầm để lách thuế! Báo Lao Động đăng tải bài viết có tiêu đề "Mua nhà thứ 2, thứ 3 bị đánh thuế tài sản: Khó quản lý, thiếu khả thi” đi sâu phân tích vấn đề trên.

Báo Lao Động: Trao đổi với phóng viên báo Lao Động về vấn đề trên Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh đưa ra dẫn chứng: trên thực tế tại TP. Hồ Chí Minh có nhiều nhà mua cả 3 căn hộ thì diện tích cũng chỉ xấp xỉ 100m2, trong khi đó, có người mua 1 căn nhà lên tới vài trăm mét vuông.

Vậy nên, có công bằng với những người sở hữu nhiều nhà, diện tích bé bị đánh thuế trong khi có người mua 1 căn nhà nhưng diện tích lớn. Dưới góc nhìn doanh nghiệp bất động sản, chủ một doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nếu thực hiện được thì việc lách luật là quá dễ, có vô vàn cách lách luật. Theo đó Khi bị đánh thuế có thể cho người thân đứng tên.

Và không loại trừ, khi thực hiện thì người mua nhà bắt tay ngầm với cán bộ thuế để kê khai chỉ mua 1 nhà. Tuy vậy, cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, với thực trạng ngân sách khó khăn, việc mở ra các sắc thuế mới, tăng diện thu thuế đang được triển khai thì việc đánh thuế với người mua nhà lần thứ 2, thứ 3 vẫn có thể được tính đến.

Quy trình quyẹt POS rút tiền:Những hệ lụy khó lường

Chỉ cần CMND và sổ hộ khẩu, trải qua thủ tục kiểm tra của ngân hàng một cách sơ sài, một cá nhân đã có thể mở thẻ tín dụng. Nếu như việc chi tiêu, thanh toán qua thẻ tín dụng chỉ giới hạn ở những khoản tiền vài triệu thì không có gì đáng nói, nhưng sản phẩm này đang bị biến tướng với nhiều hình thức cần được cảnh báo. Thông tin được đăng tải trên trang 7 báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.

Báo Kinh tế & Đô Thị: Theo tìm hiểu của phóng viên hiện nay nếu rút tiền qua ATM thì hạn mức tối đa là 70% hạn mức thẻ (ví dụ hạn mức 1 tỷ đồng thì được rút 700 triệu đồng) với mức phí 4,4% số tiền rút.

Tuy nhiên Nếu rút qua máy POS thì số tiền có thể rút tối đa là 1 tỷ đồng, không tính lãi trong 45 ngày. Như vậy có thể hiểu rằng, nếu chủ máy POS đồng ý chi tiền cho người có thẻ, thì nghiễm nhiên người dùng thẻ có thể rút được số lượng tiền rất lớn. Thực tế này dẫn đến rất nhiều hệ lụy. Theo phân tích của một luật sư, trước hết, đó là rủi ro cho những người mở thẻ tín dụng.

Người rút tiền chỉ cần có một chiếc thẻ tín dụng, còn chiếc thẻ này có chính chủ hay đi mượn hoặc thậm chí là thẻ ăn cắp. Nếu chủ thẻ đó không báo kịp thời đương nhiên vẫn phải chịu nghĩa vụ trả nợ. Về phía ngân hàng, hình thức này đem đến không ít rủi ro, đối mặt với khiếu kiện dễ dàng nảy sinh.

Khi cần vay nóng, chủ thẻ chỉ cần quẹt thẻ tín dụng là có ngay tiền mặt với mức phí nhỏ hơn nhiều so với phí rút tiền tại ngân hàng. Người có máy quẹt thẻ thu ngay 1,5 - 2,5% phí dịch vụ từ chủ thẻ. Còn phía ngân hàng cũng thu được phí từ 0,8 -1,6% cho mỗi lần quẹt thẻ. Nhưng nếu sau 45 ngày, chủ thẻ không thể trả nợ hoặc trong trường hợp thẻ bị đánh cắp, tranh chấp sẽ phát sinh.

 

BT