Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 29/10/2016

print

Tọa đàm điều chỉnh tuổi nghỉ hưu

(ANTV) - “Chưa tăng tuổi nghỉ hưu ở nhóm lao động nặng nhọc, độc hại”, đây là nội dung được đưa ra thảo luận sáng 28/10, tại buổi tọa đàm trực tuyến về vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết, dự kiến có hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu, thứ nhất tăng từ 60 lên 62 đối với nam và tăng từ 55 lên 58 đối với nữ, thứ hai chỉ tăng từ 55 lên 60 đối với nữ. Lý giải sự cần thiết phải điều chỉnh tuổi hưu, thứ trưởng Phạm Minh Huân cho rằng, quy định về tuổi nghỉ hưu hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập.
 
Ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Giữa đóng và chi bảo hiểm xã hội hiện nay đang có sự không cân đối, đóng thì ít nhưng chi thì nhiều. Chúng ta hiện đã ký công ước CO, và hiện độ tuổi nghỉ hưu giữa nam nữ đang có sự cách biệt. 
 
Việc điều chỉnh quy định tuổi nghỉ hưu hiện nay đang trở thành vấn đề "nóng",  tại tọa đàm, nhiều đại biểu đã đưa ra những băn khoăn như:  Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ theo hướng nào? Khi điều chỉnh có mất cơ hội việc làm của giới trẻ? Sự mất cân đối tuổi nghỉ hưu giữa khu vực nhà nước và doanh nghiệp sẽ được tính toán ra sao?
 
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là vấn đề hết sức nhạy cảm và tác động sâu rộng tới tất cả các mặt của đời sống xã hội, do vậy để tạo sự đồng thuận cao, cơ quan chủ trì phải tính toán hết sức khoa học và chặt chẽ. Riêng đối tượng lao động nặng nhọc, độc hại thì không nên tăng tuổi nghỉ hưu.
 
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: Lao động trực tiếp, lao động độc hại, vùng sâu vùng xa, những đối tượng đó chúng ta cố gằng đừng bàn tăng tuổi nghỉ hưu.
 
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện nay, tuổi thọ bình quân của nước ta là 73 tuổi, nếu thời gian bình quân đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu vẫn giữ nguyên thì thời gian hưởng lương hưu kéo dài khoảng 20 năm.
 
Bên cạnh đó, tuổi nghỉ hưu thực tế ở nước ta thấp hơn nhiều so với quy định, trong đó nam là 55 tuổi và nữ là 52 tuổi. Đáng chú ý, tỷ lệ nghỉ hưu đúng tuổi chiếm khoảng 40,5%. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối quỹ BHXH.
 
Ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: Đóng thì khó rồi vì hiện nay Việt Nam là nước đóng bảo hiểm XH cao nhất Asean, nhưng hưởng thì cũng hưởng cao. 
 
Đề án tăng tuổi nghỉ hưu đã được đề cập từ năm 2008, tuy nhiên đến nay mới được Chính phủ xem xét. Hiện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tính toán, nghiên cứu xây dựng đề án này, sau đó sẽ đưa ra lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Chính phủ va Quốc hội vào năm 2017.
 

 

BT