Cập nhật: 11:04, Thứ 5, 27/10/2016

print

NATO tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đen

(ANTV) -Ngày 26 và 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng 28 nước thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO) gặp nhau ở thành phố Brussels của Bỉ để thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện ở khu vực Biển Đen, và sự cần thiết để đảm bảo sự cơ động của lực lượng thuộc khối. 

Việc tăng cường quân sự của NATO tại khu vực phía Tây của Nga đã được đề cập nhiều lần đặc biệt trong các cuộc họp của khối. Tuy nhiên điều này chỉ làm gia tăng căng thẳng với Nga, Moscow cho rằng đây là động thái khiến khu vực bất ổn.

Tuyên bố sau cuộc họp của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO diễn ra ngày 26/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh đến những tiến bộ trong việc tăng cường sự hiện diện của NATO ở Biển Đen, và cho biết nhiều quốc gia thành viên NATO đã ám chỉ sẵn sàng đóng góp cho sự hiện diện của NATO ở Biển Đen cả trên mặt đất, trên biển và trên không, trong đó có Canada, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ. Các nước khác cũng đang cân nhắc xem họ có khả năng đóng góp như thế nào. 

Ông Stoltenberg, Tổng thư ký NATO : “Chúng tôi đã có một sư đoàn đa quốc gia do Rumani dẫn đầu trên mặt đất và giờ chúng tôi đang lên kế hoạch triển khai lực lượng trên không và trên biển, chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch tăng cường sự hiện diện của NATO tại khu vực Biển Đen. Chúng tôi sẽ đánh giá cơ sở hạ tầng, đó là điều cần thiết để đảm bảo cho các lực lượng NATO triển khai nhanh chóng ở toàn lãnh thổ châu Âu”
 
Theo ông Stoltenberg, bên lề cuộc họp ở Brussels, Canada, Đức, Mỹ và Anh sẽ trình bày chi tiết kế hoạch triển khai các tiểu đoàn đa quốc gia tại Ba Lan và những nước vùng Baltic vào năm 2017.
 
Trong khi đó, Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng Moscow không tìm cách đối đầu với phương Tây, nhưng sẵn sàng có hành động đáp trả để đảm bảo an ninh Liên bang. Nga cảnh báo sự gia tăng các hoạt động quân sự của NATO tại khu vực Biển Đen sẽ làm mất ổn định tình hình là không có lợi cho an ninh khu vực.
 
Kế hoạch tăng cường sự hiện diện ở Biển Đen sẽ được hoàn tất trong một cuộc họp khác của NATO vào tháng 2 tới.
 
 
Động đất kép làm rung chuyển miền Trung Italy
 
Đêm 26/10, hai trận động đất liên tiếp có cường độ 5,5 và 6,1 độ Richter đã làm rung chuyển miền Trung Italy, khu vực từng hứng chịu trận động đất mạnh hồi tháng 8 vừa qua khiến gần 300 người thiệt mạng.
 
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, trận động đất đầu tiên mạnh 5,5 độ Richter, trận động đất thứ hai có cường độ 6,1 độ Richter xảy ra sau đó khoảng 2 giờ đồng hồ. Cả hai trận động đất đều có tâm chấn nằm gần làng Visso thuộc khu vực Marche ở miền Trung Italy. Rung chấn do các trận động đất gây ra có thể cảm nhận được cả ở thủ đô Rome, thành phố Venice và Naples, khiến nhiều người hoảng loạn lao khỏi nhà ra các đường phố.
 
Thông tin ban đầu cho biết tại làng Visso có ít nhất 2 người bị thương trong các trận động đất, nhiều ngôi nhà bị sụp đổ. Giới chức Italy đang tích cực tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng để xác định đầy đủ thiệt hại. Viện Địa vật lý Quốc gia Italy cảnh báo các dư chấn có thể sẽ còn kéo dài.
 

 

B.T