Cập nhật: 10:50, Thứ 2, 24/10/2016

print

Yemen: Giao tranh ác liệt sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc

(ANTV) - Chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày kết thúc, các máy bay chiến đấu của liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các đợt oanh kích vào những vị trí của phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen, giữa lúc các cuộc giao tranh dữ dội trên thực địa cũng đã bùng phát ở nhiều nơi tại quốc gia này.

Nhiều người dân ở thủ đô Sanaa cho biết họ đã nghe thấy một số tiếng nổ lớn vào sáng sớm ngày 23/10 sau khi các máy bay chiến đấu của liên quân tiến hành không kích vào các vị trí quân sự của lực lượng Houthi, trong đó có kho đạn trên núi Al Nahden. Người dân Yemen cho biết: "Vào lúc 9h30 tối, chúng tôi bất ngờ nghe thấy một tiếng nổ lớn từ rocket ở ngay đây. Chúng tôi không biết nó tới từ đâu. Có thể là từ chỗ phiến quân Houthi.”

Lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm mở các hành lang nhân đạo để cấp hàng cứu trợ tới những khu vực khó khăn đã hết hiệu lực vào đêm 22/10 (theo giờ địa phương). Tuy nhiên, trong khi lệnh ngừng bắn chưa hết hiệu lực, giao tranh trên thực địa bùng phát ở nhiều nơi. Người dân Yemen cho biết: "Có một lệnh ngừng bắn, nhưng nó chẳng có tác dụng gì. Lũ phiến quân là những kẻ độc ác. Chúng  chỉ có thể bị cản lại bởi bom và đạn. Có lẽ chỉ chúa mới bảo vệ được chúng tôi, và xua đuổi những kẻ độc ác đó.”

Liên quân Arab ủng hộ chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen cáo buộc các phiến quân Houthi vi phạm lệnh ngừng bắn khoảng 1.000 lần trong 24 giờ đầu tiên bằng việc nã súng cối và tiến hành các vụ tấn công vũ trang dọc biên giới giáp với Saudi Arabia và một số tỉnh của Yemen.

Trong khi đó, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã tới Yemen để kêu gọi các bên tham chiến ngồi vào bàn đàm phán và gia hạn một lệnh ngừng bắn mới nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo tại Yemen.

Ông Ismail Ould Cheikh Ahmed - Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen cho biết: “Tôi tới đây để đàm phán với các bên tại Yemen. Chúng đã có một vài ý tưởng và sẽ công bố chúng trong một vài giờ tới. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán để gia hạn lệnh ngừng bắn, dù có nhiều nguy hiểm đe dọa điều này. Chúng tôi tin rằng lệnh ngừng bắn phải được tiếp tục để cho phép hàng viện trợ nhân đạo tới tay người dân, và tạo điều kiện cho các giải pháp chính trị.”

Trước đó, Liên hợp quốc và 18 quốc gia bảo trợ vòng hòa đàm cho Yemen từng đề xuất 5 thỏa thuận ngừng bắn kể từ tháng 3/2015, thời điểm liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào phiến quân Houthi. Cả 5 đề xuất ngừng bắn trước đều không đi đến đâu do lực lượng Houthi từ chối thỏa hiệp.

Somalia: Phiến quân Al-Shabaab chiếm thị trấn thứ 3

Ngày 23/10, phiến quân al-Shabaab đã chiếm thêm một thị trấn ở miền Trung Somalia, sau khi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) rời bỏ thị trấn này. Đây là thị trấn thứ 3 tại Somalia bị al-Shabaab chiếm đóng trong tháng này.

Một quan chức địa phương đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cảnh báo nhiều dân thường đang phải hứng chịu các vụ trả đũa của các tay súng al-Shabaab nghi ngờ họ là những người ủng hộ chính phủ. Phiến quân Al-Shabaab đã bị các binh sỹ AU đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu, cũng như hầu hết các thị trấn lớn của Somalia, song nhóm này hiện vẫn tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Somalia và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào khách sạn, nhà hàng và những nơi người nước ngoài hay lui tới ở Mogadishu và các thành phố khác.

Giới quan sát nhận định Al-Shabaab đang tìm cách phá hoại các cuộc bầu cử sắp tới ở Somalia. Nhóm này cũng thực hiện nhiều vụ tấn công tại Kenya. Theo các phân tích an ninh, gần đây Al-Shabaab mở rộng phạm vi hoạt động với sự ủng hộ của các phần tử hoạt động ngầm ở Djibouti, Ethiopia, Kenya, Tanzania, Uganda cũng như ở Somalia.

BT