Cập nhật: 08:17, Thứ 2, 24/10/2016

print

Trách nhiệm với thông tin Arsen hữu cơ trong nước mắm

(ANTV) - Chiều ngày 22/10, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ban hành văn bản thông tin chính thức về kết quả kiểm tra liên ngành về việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh, thành phố. Theo đó, 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không có asen vô cơ. Như vậy, 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm là an toàn đối với người sử dụng.

 Mập mờ chỉ số Arsen hữu cơ vượt ngưỡng khiến người dân hoang mang lo lắng

Bếp ăn Kênh Truyền hình Kinh tế tài chính - VITV bình quân mỗi tháng sử dụng hết 40 lít nước mắm. Nhưng từ khi có thông tin chỉ số Arsen hữu cơ trong nước mắm vượt ngưỡng tiêu chuẩn của Bộ Y tế, bếp ăn này đã phải hạn chế sử dụng nước mắm hằng ngày. Còn đối với các đại lý phân phối, các doanh nghiệp sản xuất nước mắm bằng phương pháp công nghiệp hay thủ công thì đã gặp không ít khó khăn.

Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Phát triển và Thương mại Phúc Lâm cho biết: "Có thể đánh giá là lượng khách hàng họ phản hồi lại với chúng tôi rất lớn và có những khách hàng họ cũng sẽ e ngại. Ở góc độ là người phân phối thì chúng tôi ban đầu cũng lo lắng bởi trước nhất là sức khỏe của người dùng. Hiện tại tâm lý lo ngại  vẫn tồn tại trong khách hàng và họ cũng đã có tâm lý tạm thời dừng lại trong việc mua bán sản phẩm để lắng nghe và hiểu thêm về khái niệm Arsen vô cơ và arsen hữu cơ cũng như những tác động của nó".

Mặc dù không phát hiện arsen vô cơ - một loại arsen gây hại đến sức khỏe người dùng nhưng ngày 17/10, Hiệp hội này vẫn công bố một cách mập mờ là Aresn tổng vượt ngưỡng. Chuyên gia Công nghệ sinh học thực phẩm Việt Nam thì được biết arsen hữu cơ là một chất có trong tự nhiên và nó hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm tra cho thấy không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Về kết quả kiểm nghiệm Asen, 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo qui chuẩn của Bộ Y tế. Về kiểm nghiệm các kim loại nặng khác, hàm lượng chì, thủy ngân và cadimi đều đạt theo quy chuẩn của Bộ Y tế.

Trách nhiệm của đơn vị cung cấp thông tin và yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc

Trước những thông tin mập mờ, không minh bạch khiến người dùng hoang mang và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường nước mắm Việt Nam. Dư luận xã hội đang yêu cầu trách nhiệm giải trình của đơn vị công bố thông tin là Vinastas. Bên cạnh đó là trách nhiệm thông tin của báo chí cũng như lời kêu cứu của các Hiệp hội sản xuất nước mắm Việt Nam tới Thủ tướng Chính phủ.

Công bố của Vinastas  ngày 17/10 nêu: Theo quy định chuẩn Việt Nam thì hàm lượng Arsen (thạch tín) cho phép trong sản phẩm nước chấm tối đa là 0,1 mg/lít. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm arsen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu (chiếm hơn 67%) không đạt quy định của Quy chuẩn này. Điều đáng lưu ý là công bố của Hiệp hội này còn nói: độ đạm càng cao thì hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng.

Theo các chuyên gia đây chính là một thông tin không rõ ràng minh bạch,  hay nói đúng hơn là đánh lận quân đen.Có một điểm đáng lưu ý là công bố của  Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam chỉ dựa vào quy chuẩn Việt Nam 2011 của Bộ Y tế đối với nước chấm chứ không phải đối với nước mắm. Trong khi thực tế, Hiệp hội này lại khảo sát cả mẫu nước chấm và nước mắm. Đồng thời, đưa ra hàm lượng thạch tín vượt mức nhưng lại không công bố những hãng nước mắm không nhiễm thạch tín theo QCVN.

Mới đây, trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên báo chí, ông Trương Minh Tuấn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Sự việc bị đẩy đi quá xa khi nhiều tờ báo đã đưa tin không có định hướng. Ở  đây có thể có  sự cẩu thả của phóng viên hoặc của một số cơ quan báo chí nhưng cũng có thể có sự cấu kết với kẻ xấu tạo nên một chiến dịch truyền thông làm hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam.

Trong lúc chờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sự việc thì báo chí phải có trách nhiệm với nền sản xuất nước mắm VN và với người tiêu dùng.

Vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế để có ngay thông tin chính thức, công khai, rõ ràng, đầy đủ tới nhân dân về loại và hàm lượng Arsen an toàn trong  nước mắm cũng như các thông tin cần thiết khác liên quan, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), xử lý nghiêm các sai phạm - nếu có. Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về hoạt động báo chí đối với trường hợp nêu trên và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 10/11 tới đây.

Cũng liên quan đến vấn đề này, chiều 22/10, Bộ Công an cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông để điều tra, làm rõ vấn đề, và khẳng định sẽ xử lý người đưa tin sai sự thật trong vụ "nước mắm nhiễm asen" này./.

xem video:

 

BT