Cập nhật: 15:36, Chủ Nhật, 23/10/2016

print

Quảng Nam. Phát hiện 2 cơ sở bỏ rác thải không đúng quy định

(ANTV) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, với hành vi tập kết hàng chục mét khối rác thải, nước thải chưa qua xử lý trước cổng bên ngoài khuôn viên gây ảnh hưởng đến môi trường đã bị Đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện.

Cơ sở kinh doanh phế liệu do bà Võ Thị Nhân (ở thôn An Tây, xã Tam Quang, Núi Thành) làm chủ. Tại cơ sở này, Đoàn kiểm tra của Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện 35 m3 rác thải thông thường ngay bên ngoài khuôn viên không đúng quy định về bảo vệ môi trường. Số rác thải này đang trong quá trình phân hủy, gồm các loại nệm mút, rẻo bao lát, bao bì không sử dụng và tái chế được.

Bà Võ Thị Nhân - Thôn An Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam thừa nhận hành vi bỏ rác thải của mình khi bị cơ quan chức năng phát hiện là hoàn toàn sai và mong muốn cơ quan chức năng hướng dẫn để sau bà có hành vi đúng đắn hơn nhằm bảo vệ môi trường . Đưa ra hướng khắc phục trong thời gian tới. 

Phát hiện 2 cơ sở bỏ rác thải chưa qua xử lý trước cổng ngoài khuôn viên

Tại cơ sở mua bán phế liệu, xay xát, chế biến nhựa của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sắt thép Chu Lai (ở thôn Long Bình, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành), do bà Lê Thị Kim Thảo làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, ông Trần Văn Sơn trực tiếp quản lý.

Tại đây, đoàn kiểm tra cũng phát hiện trước cổng ngoài khuôn viên 19m3 rác thải thông thường không đúng quy định về bảo vệ môi trường, gồm xốp, băng keo thải, các rẻo bao lát, bao bì không sử dụng và tái chế được  nhưng không có biện pháp che chắn, chống thấm và thu gom nước rỉ rác thải. Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý; cho 2 chủ cơ sở ký cam kết tiến hành thu gom, xử lý toàn bộ số rác thải nói trên.
 
Có một thực tế đang tồn tại đó là khi đoàn công tác  tiến hành kiểm tra thì hầu hết các cơ sở, hộ kinh doanh nào tỏ ra không biết về hành vi vi phạm của mình như: chất hàng chục tấn rác thải ra ngoài đường, thậm chí là đốt và xả nước tràn lan ra môi trường là vi phạm luật môi trường. Và mặc dù các hộ kinh doanh đã hoạt động được ít nhất là trên 5 năm nhưng chính quyền thôn vẫn không hay biết mức độ vi phạm như thế nào và đến đâu.

Theo ông Phan Quang Chiêu, Trưởng thôn An Tây, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho hay, mặc dù biết hộ kinh doanh của nhà ông Ba này hoạt động rất nhiều năm và hành vi để rác thải ra môi trường nhưng tôi không biết mức độ vi phạm như thế nào và đến đâu . Đề xuất cần có những buổi tập huấn, tuyên truyền về Luật môi trường đến người dân cũng như bản thân tôi.

Qua đợt thanh kiểm tra này, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần mở thêm những buổi tập huấn tuyên truyền đến người dân về công tác bảo vệ môi trường bởi vẫn còn nhiều hạn chế. Quan trọng nhất là thay đổi việc nhận thức, chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.