Cập nhật: 08:19, Thứ 7, 22/10/2016

print

Bão Haima đã đổ bộ vào Trung Quốc

(ANTV) - Chiều 21/10, siêu bão Haima đã đổ bộ vào vào tỉnh Quảng Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 270 km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão vẫn mạnh cấp 13 (135-150km/giờ), giật cấp 16. Dự báo đến chiều và tối bão có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và gây ảnh hưởng đến tình hình thời tiết của khu vực miền Bắc nước ta.

Theo Cơ quan Khí tượng Hong Kong, ngay từ sáng 21/10, đã có mưa to và gió lớn khiến nhiều cây cối bị gãy đổ. Ước tính có tới 500 chuyến bay đến và đi từ Hong Kong bị hủy bỏ, trong khi nhiều chuyến bay bị hoãn. Hệ thống tàu điện ngầm giảm hoạt động và toàn bộ tuyến xe buýt bị hủy bỏ. Nhiều cơ quan, trường học cũng phải đóng cửa. Chính quyền Hong Kong đã dựng 20 lều tạm để người dân có thể tránh bão.

Trước đó, bão Haima đã quét qua Philippines, gây ra thiệt hại nặng nề. Theo thống kê mới nhất, đã có ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng nghìn ha trồng cây nông nghiệp ở nước này bị hư hại.

Đây là cơn bão thứ 12 đổ bộ vào Philippines trong năm nay và được so sánh mạnh tương đương siêu bão Haiyan đã tàn phá quốc gia Đông Nam Á này hồi năm 2013, khiến hơn 7.300 người thiệt mạng.

 

Anh mong muốn hợp tác với EU để Brexit suôn sẻ

Ngoài vấn đề Syria thì việc Anh rời khỏi EU cũng là nội dung được các nhà lãnh đạo EU tập trung thảo luận tại Hội nghị lần này. Lần đầu tiên tham dự Hội nghị cấp cao EU kể từ sau khi London lựa chọn Brexit, Thủ tướng Anh Theresa May mong muốn tận dụng cơ hội này để khẳnh định rằng, Brexit sẽ không làm ảnh hưởng tới mối quan hệ đối tác bền chặt giữa Anh với EU.

Theo bà May, mặc dù chắc chắn sẽ không thay đổi quyết định Brexit, tuy nhiên Anh vẫn sẽ là 1 đối tác mạnh mẽ và đáng tin cậy của EU, vì lợi ích của cả 2 bên. Bà cũng đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo EU hợp tác chặt chẽ để tiến trình Brexit diễn ra suôn sẻ và có trật tự.

Các phát biểu trên được cho là mềm dẻo hơn so với những tuyên bố do chính bà May đưa ra, tại phiên họp nội bộ Đảng Bảo thủ hồi đầu tháng. Khi đó, kế hoạch rời khỏi EU thiên về kịch bản “Brexit cứng”, tức là Anh sẽ kiên quyết hạn chế người nhập cư, đồng nghĩa với việc London mất đi quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu.

Cũng tại Hội nghị, đề cập tới kịch bản “Brexit cứng”, Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo, nếu Anh lựa chọn như vậy thì các cuộc thương lượng trong tương lai sẽ rất khó khăn. Các nhà lãnh đạo của EU cũng tái khẳng định, EU sẽ không tiến hành các cuộc thảo luận về Brexit, trước khi Anh kích hoạt điều khoản 50 của Hiệp ước Lisbon.

Theo kế hoạch, trong ngày 21/10, Thủ tướng Anh sẽ có cuộc gặp song phương đầu tiên với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker.

 

BT