Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 21/10/2016

print

Một phần tử IS dùng dao tấn công nhiều cảnh sát Indonesia

(ANTV) - Hôm 20/10, cảnh sát Indonesia đã bắn chết một thanh niên mang theo nhiều vũ khí sát thương, sau khi đối tượng này tiến hành cuộc tấn công giữa ban ngày nhằm vào cảnh sát gần thủ đô Jakarta. Vụ tấn công sau đó đã được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành.

Theo cảnh sát Indonesia, kẻ tấn công 21 tuổi, được cho là thành viên của một nhóm cực đoan địa phương, và cũng mang khăn xếp đội đầu của người Hồi giáo. Đối tượng này đã bị bắn 3 phát khi dùng dao liên tiếp đâm các cảnh sát tại một nút giao thông đông đúc tại quận Tangerang, ngoại ô Jakarta. Hắn cũng ném một quả bom, nhưng may mắn quả bom này không phát nổ. Một quả bom thứ hai cùng một biểu tượng lớn của IS cũng được phát hiện tại hiện trường. Hiện 3 nhân viên cảnh sát bị thương đã được nhập viện.

Sau khi xảy ra vụ việc, hãng thông tấn Amaq của IS cho biết "các tay súng IS" đã tiến hành vụ tấn công trên.

Nga cam kết kéo dài lệnh ngừng bắn ở Aleppo đến hết ngày 22/10

Liên quan đến tình hình tại Syria. Văn phòng Nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) mới đây thông báo, Nga cam kết sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo của Syria cho tới hết ngày 22/10 tới. Theo đó, Lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi trong các ngày 20, 21 và 22/10, từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối (giờ địa phương). Thông báo được đưa ra sau khi Chính phủ Syria cũng đưa ra lời cam kết tương tự.

Trước đó, phát biểu sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Pháp và Đức tại Berlin ngày 20/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh, Moskva sẵn sàng kéo dài nhất có thể lệnh ngừng bắn ở Aleppo, vì lý do nhân đạo. Hiện các đơn vị quân đội Syria đã rút khỏi 1 số khu vực, lùi về tuyến sau để tạo hành lang cho các tay súng nổi dậy rời khu vực phía Đông Aleppo về thành phố Idlib và vùng nông thôn ở phía Tây Aleppo.

Cũng trong ngày 20/10 Thủ tướng Anh Theresa May đã kêu gọi châu Âu tiếp tục gây sức ép nhằm buộc Nga chấm dứt các hành động ở Syria. Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cũng tuyên bố, EU cần để ngỏ tất cả các phương án đối phó với Nga, kể cả các biện pháp trừng phạt nếu nước này tiếp tục không kích ở Aleppo.
 

BT