Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 19/10/2016

print

Bỉ bắt giữ các đối tượng liên quan tài trợ cho phiến quân

(ANTV) - Các công tố viên Bỉ ra thông cáo cho biết cảnh sát nước này đang thẩm vấn 15 đối tượng bị bắt giữ sau chiến dịch truy quét trong khuôn khổ cuộc điều tra về hoạt động tài trợ cho các nhóm phiến quân và tuyển mộ chiến binh cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Theo thông cáo, chiến dịch truy quét nói trên không liên quan tới các vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Brussels hôm 22/3, làm 32 người thiệt mạng.
Trong số những người bị bắt có 4 đối tượng bị cáo buộc dính líu đến hoạt động khủng bố. Các cuộc truy quét của cảnh sát được tiến hành tại các thành phố Antwerp và Ghent ở Tây Bắc nước Bỉ.

Bỉ đã ở mức báo động cao kể từ khi một số phần tử thánh chiến ở nước này bị cáo buộc lên kế hoạch và tham gia các vụ tấn công khủng bố ngày 13/11/2015 ở Paris làm 130 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

IS tuyển mộ hơn 30.000 chiến binh nước ngoài qua mạng xã hội

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha mới đây cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyển mộ hơn 30.000 người nước ngoài gia nhập IS thông qua các trang mạng xã hội.

Theo người đứng đầu Cục An ninh Bộ Nội vụ Tây Ban Nha Francisco Martinez, Internet đã trở thành một trong những công cụ chủ yếu của phiến quân IS để chúng truyền bá tư tưởng và tuyển mộ các thành viên mới.

Tổ chức khủng bố này có thể đã thu hút được hơn 30.000 chiến binh nước ngoài vào hàng ngũ của chúng thông qua các trang mạng xã hội để chiến đấu tại Syria và Iraq.

Về vấn đề chống tội phạm mạng, ông Martinez cho biết số lượng vụ vi phạm Tây Ban Nha đã gia tăng. Trong năm ngoái, Tây Ban Nha đã ghi nhận 60.400 vụ, tăng 21% so với năm 2014. Ông Martinez nhận định sự xuất hiện của IS là "đột biến lớn" trong vấn đề khủng bố mạng.

Tây Ban Nha hiện nay đã áp đặt mức cảnh báo khủng bố cấp 4 trong thang cảnh báo gồm 5 cấp độ. Theo đó, chính quyền Tây Ban Nha thường xuyên tiến hành hàng loạt chiến dịch chống khủng bố trên khắp cả nước.

IOM cảnh báo IS sử dụng dân thường ở Mosul làm lá chắn sống

Ngày hôm qua, người đứng đầu phái bộ của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Iraq, ông Thomas Weiss cảnh báo rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể sử dụng hàng chục nghìn cư dân tại thành phố MôSun làm lá chắn sống để giúp chúng bám trụ ở thành trì cuối cùng này ở Iraq.

Ông Thomas Weiss nhấn mạnh, hàng chục nghìn chục nghìn cư dân tại thành phố Mosul có nguy cơ bị trục xuất bằng vũ lực, họ sẽ bị mắc kẹt trong sự bao vây giữa các bên tham chiến, và thậm chí họ có nguy cơ bị sử dụng làm lá chắn sống. Ông Weiss lưu ý thêm rằng thậm chí có nguy cơ xảy ra các vụ tấn công vũ khí bằng hóa học.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian nhận định cuộc chiến của liên minh quốc tế nhằm giành quyền kiểm soát Mosul từ IS có thể là cuộc chiến lâu dài và sẽ không phải là cuộc chiến chớp nhoáng.

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Thủ tướng Binali Yildirim cho biết các chiến đấu cơ của nước này chưa được sử dụng tới trong chiến dịch ở Mosul, nhưng ông khẳng định chúng sẽ được triển khai vào thời điểm thích hợp.

BT