Cập nhật: 09:57, Chủ Nhật, 16/10/2016

print

Gần 200 nước thoả thuận giảm khí thải nhà kính

(ANTV) - Gần 200 quốc gia đạt thỏa thuận cắt giảm khí nhà kính trong tủ lạnh và máy điều hòa không khí tại Rwanda. Sự kiện này được đánh giá là bước tiến mới trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận mang tính ràng buộc với các nước tham gia, trong đó có hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận cũng chia các quốc gia thành ba nhóm với những thời hạn khác nhau để cắt giảm việc sử dụng các loại hydrofluorocarbon (HFC, sử dụng chủ yếu trong tủ lạnh và máy lạnh), chất cực mạnh gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 gấp 1.000 lần.

Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Rwanda, ông Vincent Biruta bắt đầu tuyên bố những điều khoản trong thỏa thuận vào sáng sớm ngày 15/10, sau khi các nhà đàm phán đã hội đàm suốt đêm qua để đạt được thỏa thuận lịch sử này tại thủ đô Kigali, Rwanda (gọi tắt là thỏa thuận Kigali).

Ông Manoj Kumar Singh - Trưởng đoàn đàm phán thỏa thuận của Ấn Độ cho biết: “Đây là một thỏa thuận tốt và công bằng với mọi quốc gia. Thỏa thuận này đã tính tới mối quan tâm của tất cả các quốc gia cũng như ưu tiên của họ. Vì thế đây thực sự là một thỏa thuận công bằng, nó tốt cho các quốc gia và cho cả thiên nhiên".

Bà Gina Mccarthy - Quản trị viên cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cho biết: “Chúng ta đang hướng tới một trong những nhóm khí thải độc hại gây nên hiệu ứng nhà kính. Một trong những nhóm khiến toàn cầu ấm dần lên. Chúng ta sẽ cắt giảm tới mức tối thiểu trong những năm tới. Đây là một thỏa thuận lịch sử, một thỏa thuận tuyệt vời. Nhờ nó, con cháu chúng ta sẽ có một tương lai an toàn".

Theo thỏa thuận Kigali, những quốc gia phát triển, bao gồm các nước châu Âu và Mỹ, cam kết giảm dần việc sử dụng HFC, bắt đầu cắt giảm 10% vào năm 2019 và đến năm 2036 là 85%. Hai nhóm các quốc gia đang phát triển sẽ bắt đầu cắt giảm dần sử dụng HFC từ năm 2024 hoặc 2028. Liên hợp quốc cho hay loại trừ hoàn toàn HFC sẽ tiêu tốn hàng tỉ USD, nhưng cắt giảm HFC giúp làm chậm dần quá trình biến đổi khí hậu, ngăn chặn sự ấm lên của trái đất.

Philippines dừng điều tra các vụ giết tội phạm ma túy

Ủy ban thượng viện Philippines đã quyết định dừng điều tra về các vụ giết người không qua xét xử với các tội phạm và con nghiện ma túy trong chiến dịch truy quét ma túy của Tổng thống Duterte. Quyết định này đã đặt dấu chấm hết cho những yêu cầu phải điều tra về việc hơn 1.000 người đã bị giết chết trong chiến dịch truy quét tội phạm ma túy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016.

Theo số liệu thống kê tính tới ngày 20-9 năm nay, chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của ông Duterte đã giết chết 1.167 đối tượng, bắt giữ 18.064 đối tượng. Chiến dịch cũng đã tiến hành 1.077.582 đợt khám xét tại nhà, trong đó có 53.105 đối tượng buôn bán ma túy ra đầu thú và 662.594 con nghiện tự nguyện trình báo chính quyền.

Thượng nghị sĩ Leila De Lima, chủ tịch Ủy ban thượng viện điều tra các vụ giết người không qua xét xử liên quan tới chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của tổng thống Duterte, cũng là người chỉ trích ông gay gắt nhất về chiến dịch này. Bà đã mời ông Edgar Matobato, một người đã nhận lệnh trực tiếp của ông Duterte và con trai ông để loại bỏ các nghi phạm ma túy cũng như những người phản đối chiến dịch tiêu diệt tội phạm của ông Duterte, ra tòa làm chứng. Tuy nhiên văn phòng Tổng thống Duterte đã bác bỏ những cáo buộc của nhân chứng Matobato, đồng thời ông Matobato cũng bị cơ quan chức năng từ chối bảo vệ nhân chứng. 

Cuối cùng, ngày 20/9, bà De Lima bị những người ủng hộ của Tổng thống Duterte tại Uỷ ban Thượng viện lật đổ.

BT