Cập nhật: 22:10, Thứ 7, 15/10/2016

print

Nga và Mỹ tổ chức hội nghị mở rộng bàn về Syria

(ANTV) - Ngày 15/10, sau ba tuần bất đồng sâu sắc về Syria, Nga và Mỹ đã nối lại các cuộc thương lượng về tình hình cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này ở thành phố Lausanne, Thụy Sĩ.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên về Syria kể từ khi Washington tạm dừng đàm phán song phương với Moskva về một thỏa thuận ngừng bắn hồi đầu tháng 10/2016. 

Các cuộc thảo luận sẽ chủ yếu bàn về đề xuất do Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria đưa ra liên quan tới việc di tản các tay súng thánh chiến của Mặt trận Al-Nusra, nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn mới.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của Nga và quân đội Syria tiếp tục oanh kích dữ dội tại Aleppo của Syria.

Điều đáng chú ý là trong cuộc họp lần này có sự tham gia của các nhân tố khu vực đang can dự vào Syria, gồm Iran, Ả-rập Xê-ut, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar.

Cuộc họp được tổ chức trong bầu không khí đặc biệt căng thẳng giữa Nga và Phương Tây khi các nước Phương Tây cáo buộc Moskva phạm “tội ác chiến tranh” ở Aleppo, cụ thể là đã dội bom đạn dữ dội xuống khu vực Đông Aleppo suốt từ hôm 22/9./.

 Libya: Quân chính phủ đụng độ IS tại Sirte, 14 binh sĩ thiệt mạng

Văn phòng truyền thông của lực lượng thân Chính phủ Libya cho biết, 14 binh sỹ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Sirte vào ngày 14/10.

Bệnh viện ở thành phố Misrata đã xác nhận số thương vong này và cho biết các tay súng bị thương cũng đã được đưa đến đây.

Nguồn tin trên cho hay lực lượng chính phủ đã phát hiện một tòa nhà thuộc về IS, bên trong có nhiều máy tính và 4 thiết bị bay không người lái cỡ nhỏ dùng để do thám.

Trước đó, truyền thông khu vực Bắc Phi ngày 10/10 đưa tin, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya đã tiến công vào khu vực cuối cùng do nhóm khủng bố IS kiểm soát tại thành phố duyên hải Sirte, sau 5 tháng triển khai chiến dịch giành lại thành phố này với sự hỗ trợ từ các máy bay chiến đấu của Mỹ./.

BT