Cập nhật: 10:57, Thứ 6, 14/10/2016

print

Nuối tiếc đốn hạ cây xanh trăm tuổi

(ANTV) - Việc chặt hạ, thay thế cây hàng loạt trên một số tuyến phố tại Hà Nội thời gian qua đã gây ra nhiều ý kiến tranh luận. Người ta nói nhiều đến những tác động của việc làm này đến môi trường, đến cảnh quan đô thị. Việc thiếu vắng đi những hàng cây, với nhiều người, đã trở thành sự thiếu hụt trong tâm hồn.

Chúng ta đang sống trong những ngày cuối thu, nhắc đến những ngày thu Hà Nội chúng ta thường nhớ đến hình ảnh của phố xưa, nhà cổ, và những hàng cây nằm kề bên nhau, thế nhưng, rất có thể, những hàng cây cổ thụ sẽ chỉ còn là trong ký ức.

Một người dân Thủ đô chia sẻ: "Nếu như công viên không có hàng cây này thì không phải là công viên nữa".

Từ bao đời nay, đối với người Thăng Long - Hà Nội, cây cỏ hoa lá, bao giờ cũng được chăm sóc cẩn thận từ trong nhà ra ngoài phố. Chính bởi lẽ đó, không biết từ bao giờ, cây xanh đã trở nên quen thuộc, gắn bó với người dân và cũng chính là một trong những nét đặc trưng cho sự thanh lịch đặc thù của văn hóa người Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hải Anh - Quận Tây Hồ, chia sẻ: "Nếu những hàng cây cổ thụ này bị cắt đi thì thật sự là xót xa bởi vì là bản thân mình, mình nghe thấy thế thì mình cũng rất là nuối tiếc. Thực sự, Hà Nội mà bị cắt những hàng cây ấy thì giống như mình bị cắt cái gì đó trên người mình ý".

Trong vài năm trở lại đây, Hà Nội đã tiến hành đốn hạ, di chuyển nhiều cây xanh. Trên các tuyến phố, những hình ảnh hàng cây cổ thụ đã được thay thế bằng những hàng cây mới trồng. Việc làm này, đã nhận được ý kiến đồng tình, ủng hộ của nhiều người, nhưng cũng có không ít người luyến tiếc.

Theo nhạc sỹ Hồng Đăng, Hà Nội có rất nhiều dấu ấn để người ta nhớ đến, trong đó, có những biểu tượng tình yêu là những hình ảnh loài cây rất đỗi thân quen.

Nhạc sỹ Hồng Đăng chia sẻ: "Đã có bao nhiêu người từ phương xa về Hà Nội, muốn hỏi cho ra cây hoa sữa và tìm đến tôi để hỏi. Hình như hoa sữa có mãnh lực riêng của nó, đứng về mặt tình yêu, và được xem như là biểu tượng của tình yêu của thanh niên Hà Nội".

Cây xanh bị đốn hạ, bị thay thế đồng nghĩa lá phổi xanh của thành phố bị đe dọa, ít nhất là trong một vài năm cho đến khi hàng cây mới trồng tỏa bóng mát. Nhiều người không khỏi lo ngại về tình trạng ô nhiễm, nóng bức tại thủ đô sẽ gia tăng trong mùa hè tới khi nhiều tuyến phố bị "trọc đầu".

Và khi những hàng xà cừ, hoa sữa cổ thụ mất đi một trong những biểu tượng Hà Nội khi không còn nữa, thì người ta có nuối tiếc khi nghĩ về Hà Nội xưa.

BT