Cập nhật: 08:59, Thứ 6, 14/10/2016

print

Iraq phản đối quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở miền Bắc

(ANTV) - Ngày 13/10, Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tới để phản đối tình trạng binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hiện diện ở miền Bắc Iraq mà không được sự cho phép của Baghdad.

Tuần trước, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định các lực lượng nước này sẽ tiếp tục đồn trú tại căn cứ quân sự Bashiqa ở miền Bắc Iraq, bất chấp việc Baghdad yêu cầu lực lượng này rút lui. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cũng tuyên bố quân đội Ankara sẽ tham gia chiến dịch đẩy lui các phần tử thánh chiến khỏi Mosul, nêu rõ có mặt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại căn cứ quân sự trên là hợp pháp và việc này sẽ được duy trì khi còn cần thiết.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã liên tiếp yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân; đồng thời, tuyên bố Chính phủ Iraq không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Mosul bởi kế hoạch triển khai quân của Ankara vi phạm chủ quyền của Iraq.

Từ Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ các chiến dịch quân sự tại Mosul sẽ do quân đội Iraq thực hiện và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại Iraq không phải là một phần trong phái bộ liên quân quốc tế.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì khoảng 2.000 binh sỹ tại Iraq, trong đó có 500 quân đồn trú tại Bashiqa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện các tay súng địa phương, được truyền thông Ankara đưa tin là sẽ tham gia các chiến dịch giải phóng Mosul.

Australia bắt giữ 2 thiếu niên âm mưu tấn công khủng bố

Cảnh sát Australia ngày 13/10 đã cáo buộc hai thiếu niên nước này tội danh lên kế hoạch tấn công khủng bố.

Theo nguồn tin, hai thiếu niên 16 tuổi này bị bắt giữ tại khu vực ngoại ô phía Tây thành phố Sydney vào chiều tối 12/10, cùng với hai con dao mang theo người. Cảnh sát cho biết đang điều tra xem mục tiêu mà hai đối tượng này lên kế hoạch tấn công là ở đâu. Hai đối tượng này đã nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát trước khi bị bắt giữ. Một trong số các đối tượng có cha bị kết án tấn công khủng bố.

Australia là một đồng minh của Mỹ, đã phải đặt an ninh trong nước trong tình trạng cảnh giác cao, kể từ sau vụ tấn công của các con sói đơn độc nhằm vào một quán cà phê ở Sydney năm 2014 khiến 2 người thiệt mạng.

BT